Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đạt tổng 29,75 điểm khối B, đằng sau kết quả đó là chặng đường mà nam sinh nghèo quê Cần Thơ đã vượt qua khó khăn để tiến tới ước mơ trở thành bác sĩ.

Em là Lý Thanh Tân, học sinh Trường THPT Châu Văn Liêm, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đạt Á khoa khối B toàn quốc, với 10 điểm Toán, 10 điểm Hóa, 9,75 điểm Sinh. Tổng điểm này chỉ kém nhóm thủ khoa 0,05 điểm!

Kết quả này của Tân cũng không khiến thầy cô và bạn bè của em ngạc nhiên vì mọi người đều biết sức học và phấn đấu của Tân. Năm lớp 12, Tân đoạt giải Nhất học sinh giỏi Toáห và giải Ba giải Toáห bằng máy tính cầm tay cấp thành phố; năm lớp 10 và lớp 11 em cũng liên tục đoạt giải Nhì, giải Ba học sinh giỏi môn Toán, Toáห – tiếng Anh cấp thành phố.

Thanh Tân thích học nhất là môn Toáห vì nó giúp em có khả năng tư duy tốt. Sau mỗi bài toáห khó được giải, em tự rút kinh nghiệm và mở rộng những mối tương quan để có thể áp dụng cho các bài toáห khác. Thanh Tân cười hiền nói rằng, em chẳng có bí quyết gì trong chuyện học toáห ngoài việc chịu khó học, giải bài tập thật nhiều.

Lý Thanh Tân chụp ảnh cùng thầy giáo.

Thanh Tân có hoàn cảnh khó khăn nên thành tích học tập của em càng đáng trân trọng. Em quê ở xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Cha bỏ đi khi em còn rất nhỏ, mẹ em một mình gồng gánh nuôi Tân cùng hai người anh bằng nghề buôn báห nhỏ ở chợ Trung An.

Năm lớp 6, Thanh Tân về quận Ninh Kiều sống cùng dì ruột để đi học. Thành tích học tập ấn tượng của Tân đã làm ấm lòng người mẹ nơi quê nhà và những người thâ‌n luôn đồng hành, giúp đỡ em.

Không chỉ có Tân mà cả ba anh em đều học giỏi. Anh trai lớn của Tân đang là sinh viên năm 4 ngành Y đa khoa của Trường Đại học Y dược Cần Thơ. Anh kế của Tân cũng vốn là sinh viên ngành Dược của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, nhưng rồi thấy không phù hợp với cá tính của mình nên em đã thôi học, ôn luyện để thi mùa thi năm nay và đã đậu vào ngành Khoa học máy tính.

Riêng Lý Thanh Tân, em đã chắc chắn đậu vào ngành Y đa khoa và sẽ theo học tại Trường Đại học Y dược TP Chí Minh.

Gánh nặng của mẹ rồi sẽ trĩu thêm, các anh em Tân cũng khắc khoải vì điều đó. Nhưng mẹ Tân luôn động viên các con phải học bằng mọi giá, học để vượt lên số phận. Tân thì tự nhủ phải cố gắng chinh phục ước mơ làm bác sĩ để cứu người, giúp đời. Đó cũng là cách để em báo hiếu cho mẹ và trả ơn những người đã giúp đỡ, cưu мคหg mình.

Theo Dân Trí

Nguồn: Xã luận

https://en.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2901619