Ngọc chia sẻ, trong khoảng 1-2 ngày sau khi gây án, tâm lý của thanh niên rất day dứt, vừa cảm thấy hối hận, tiếc cho mình, vừa thấy lo lắng sợ bị bắt.

Dở dang con đường đại học

Sau khi vụ cướp ngân hàng BIDV chi nhánh Ngọc Khánh (quận Đống Đa, TP.Hà Nội) xảy ra vào sáng 27/7 thì chỉ sau 36 tiếng đồng hồ, Công an quận Đống Đa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 2 đối tượng gây án gồm: Phùng Hữu Mạnh (SN 1997, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) và Hoàng Ngọc (SN 1978, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trong đó, đối tượng Ngọc được xác định là chủ mưu, cầm đầu.

 

Quá trình tiếp xúc với PV tại cơ quan công an, nói về gia cảnh của mình, đối tượng Phùng Hữu Mạnh cho biết, gia đình có 4 anh chị em, bản thân là con út. Bố và 1 người anh của Mạnh đã mất. Mạnh từng theo học đại học tại Hà Nội, nhưng đến năm thứ ba thì bỏ dở.

Mạnh giải thích: “Em theo học ngành quản trị kinh doanh. Bản thân từng rất muốn theo học cho đến khi tốt nghiệp lấy tấm bằng cử nhân, thế nhưng khi đó vì gia đình xảy ra một số chuyện nên em đã bỏ học giữa chừng”.

Sau đó, do có vốn tiếng Anh giao tiếp nên Mạnh xin việc trong ngành du lịch, khách sạn. Mạnh nói: “Công việc của em đi suốt, thi thoảng mới về thăm mẹ. Mẹ em vẫn phải ở nhà thuê. Giờ nghĩ lại, thấy thương mẹ vô cùng”.

 

Lúc này, trên gò má của tên cướp ngân hàng đã lăn dài hai dòng nước mắt. Hắn đan chặt hai bàn tay lại với nhau, nói giọng run run: “Sau khi gây án, thi thoảng em vẫn vào mạng xem thông tin về vụ cướp. Em nghĩ trước sau gì thì mình cũng sẽ bị bắt. Vì vậy, em về nhà thăm mẹ và gặp một số người thân, bạn bè để… sắp phải đi xa một chuyến.

Em có linh tính sẽ bị bắt vào ngày 29/7. Nhưng không ngờ, 23h30 đêm 28/7 thì em bị bắt. Khi thấy các anh công an xuất hiện là em hiểu chuyện gì sắp xảy ra rồi.

Em nghĩ việc mình gây ra thì mình phải chịu, nhưng em rất sợ là mình sẽ bị bắt ở nhà. Em không muốn mẹ biết đột ngột vì mẹ em bị bệnh tim, em rất lo cho mẹ. Vì thế, em cố tình đi loanh quanh bên ngoài đến thật khuya mới về, để nếu bị bắt thì sẽ không xảy ra ở trong nhà”.

Không dám tiêu hết tiền cướp được

Nói về số tiền cướp được, Mạnh phân trần: “Khi cầm tiền mà anh Ngọc chia cho em gồm 4 tập 500 nghìn và 1 tập 50 nghìn, tổng cộng 205 triệu, em về nhà coi như không có chuyện gì xảy ra. Với số tiền đó, em không nghĩ là cố tiêu bằng được, bởi vì em sợ nếu bị bắt mà lỡ tiêu hết thì mình đi án càng lâu. Em chỉ dám tiêu một ít để mua dép, mua đồ ăn và đồ dùng sinh hoạt phục vụ nhu cầu cá nhân thôi”.

“Lúc mới bị bắt, em có khai dối rằng, em được chia ít tiền và anh Ngọc hẹn sẽ chia thêm tiền cho em. Bởi vì lúc đó em có ý định là sẽ để lại khoản tiền cho mẹ chữa bệnh và lo cho cuộc sống sau này. Thực ra, em giấu số tiền đó ở gác xép và không hề nói cho mẹ biết, em hy vọng sau này mẹ chuyển nhà thì sẽ thấy khoản tiền đó và nghĩ rằng tiền em dành dụm được để lại cho mẹ dùng.

Tuy nhiên, qua 1 đêm bị bắt, em có suy nghĩ lại, nếu mẹ tiêu khoản tiền đó sẽ là họa cho mẹ. Thà sống vất vả chứ mẹ sẽ không bao giờ tiêu khoản tiền đó nếu biết nó là tiền bất chính… Vì vậy, em đã xin khai lại với cơ quan điều tra. Em xác định, mình đã làm thì phải chịu trách nhiệm và phải khai báo trung thực, thành khẩn”, đối tượng Mạnh thừa nhận.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có thông tin cho rằng Mạnh ham chơi cờ bạc dẫn đến nợ nần nhiều nên túng quẫn, đi cướp ngân hàng để lấy tiền trả nợ, đối tượng Mạnh lý giải:

“Đúng là em có chơi cờ bạc, nhưng em cũng biết điểm dừng, không đến mức nợ nần. Chỉ có điều, em cho anh Ngọc vay tiền nhưng anh ấy không có khả năng trả. Đối với em, khoản tiền mấy chục triệu cho anh Ngọc vay là rất lớn, em có thể làm được nhiều việc. Vì không có tiền trả nên anh Ngọc rủ em đi cướp, em cũng đồng ý đi theo.

Lúc nhận lời anh Ngọc, một phần vì em tiếc số tiền anh ấy nợ em, một phần em nghĩ rằng mình sẽ có 1 khoản tiền để “giắt lưng” sau này. Nếu cưới vợ hoặc chữa bệnh cho mẹ thì cũng có thể lo… Nhưng đến lúc gây án xong thì em lại thấy ân hận vì lòng tham của mình”.

Sáng cướp ngân hàng, chiều vẫn bán cơm

Sau khi vụ việc xảy ra, dân mạng đã nhanh chóng tìm ra Facebook cá nhân được cho là của đối tượng này.

Được biết trước khi bị bắt, Mạnh kiếm sống bằng việc kinh doanh cơm văn phòng, bán online qua mạng. Trên trang cá nhân, Mạnh thường xuyên đăng tải hình ảnh những suất cơm văn phòng để quảng cáo.

 

Vào ngày Mạnh cùng Ngọc cùng nhau cướp ngân hàng, công việc buôn bán của Mạnh vẫn diễn ra bình thường.

Vào khoảng hơn 10 giờ ngày 27/7 Mạnh cùng Ngọc cướp ngân hàng xong, sau đó trên trang cá nhân của mình, Mạnh vẫn đăng tải quảng cáo cho quán cơm như chưa có chuyện gì xảy ra.

Dòng trạng thái quảng cáo quán cơm văn phòng được Mạnh đăng tải vào 13h55 phút ngày 27/7, chỉ sau khoảng 3 tiếng Mạnh và Ngọc cùng nhau thực hiện vụ cướp.

Trước khi kết thúc cuộc gặp với PV, đối tượng Mạnh tỏ ra ăn năn và nói như tự nhủ một điều: “Em muốn gửi lời xin lỗi tới mẹ. Mong rằng mẹ sẽ đón nhận thông tin về em một cách bình tĩnh, không bị sốc. Em mong rằng, lần vấp ngã này sẽ giúp em thay đổi!”.

https://www.thinghe.com/tiet-lo-cua-9x-cuop-bidv-tai-ha-noi-tung-hoc-do-dai-hoc-khong-dam-tieu-nhieu-tien-vi-so-phai-di-an-dai-22185.html