Công an quận Long Biên họp xem xét đưa ra mức xử lý phù hợp với cán bộ công an phường mặc quần đùi, áo cộc đi xử lý bán hàng rong.

Ngày 1/8, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một người phụ nữ trung tuổi là người bán hàng rong bị nam thanh niên mặc quần đùi, áo cộc đi xe biển xanh thu đồ đạc. Cảnh người phụ nữ bán hàng rong giằng co với nam thanh niên mặc quần đùi, áo cộc tại cửa xe thùng biển xanh vì bị thu hàng hóa đã được camera của người dân ghi lại.

Theo nội dung clip, người đi xe biển xanh nói anh ta thực hiện theo “chỉ đạo của UBND thành phố” và thu giữ đồ vật của người phụ nữ bán hàng rong trên địa bàn phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.

 

Người quay clip chất vấn về trang phục của thanh niên đi ôtô nhưng không nhận được câu trả lời. Sau đó, nam thanh niên lái xe bỏ đi cùng số hàng hóa của người bán hàng rong.

Liên quan đến đoạn clip được đăng tải, qua xác minh, người phụ nữ bán hàng rong xuất hiện trong clip trên tên H., 60 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội.

 

Bà H. cho hay vào khoảng 10h ngày 1/8, có một nam thanh niên mặc quần đùi, áo cộc tay, đi xe biển xanh tới yêu cầu mọi người không bán hàng tại đây và xuống xe thu tải ổi của bà.

Khi bà H. giằng lại tải ổi, nam thanh niên này lấy chiếc túi đựng cân để trên khung xe của bà H. và bỏ lên ô tô. Không đồng ý với việc bị thu đồ đạc, bà H. đã đuổi theo giằng co với nam thanh niên trên để lấy lại chiếc túi.

Cũng theo bà H., đến chiều cùng ngày (1/8), nam thanh niên này đã xin lỗi bà về hành động của mình.

Bà H. trần tình, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất, một mình bà nuôi hai người con ăn học. Hiện con gái lớn đã lấy chồng còn con trai thứ hai vừa tốt nghiệp đại học.

Vì muốn kiếm thêm đồng tiền chi tiêu hàng ngày nên bà mang hoa quả của nhà ra khu vực ven đường Phúc Lợi bán cùng một số người khác. Khi nào công an phường nhắc nhở thì bà lại dọn về, bà H. cho biết.

Cũng liên quan đến vụ việc, tối 3/8, lãnh đạo Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, nam thanh niên mặc quần đùi, áo cộc đi xe biển xanh xử lý bán hàng rong là cảnh sát trật tự, tên Lâm, đang công tác tại Công an phường Phúc Lợi.

Công an quận Long Biên đã họp xem xét đưa ra mức xử lý đối với cán bộ công an phường trong đoạn clip trên. Theo đó, công an quận Long Biên đề xuất lên Công an Hà Nội mức xử phạt đối với chiến sĩ này là cảnh cáo và điều chuyển công tác về trực ban Công an quận Long Biên.

Điều 35, Thông tư 17/2012/TT-BCA quy định, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân được mặc thường phục khi làm nhiệm vụ trong những trường hợp sau đây:

1. Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân sau đây khi làm nhiệm vụ được mặc thường phục:

a) Do yêu cầu công tác hoặc cần xã hội hóa phải được thủ trưởng cấp Tổng cục, đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công An tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy quyết định;

b) Cán bộ, chiến sĩ tạm tuyển;

c) Công nhân, viên chức Công an;

 

d) Cán bộ, chiến sĩ nữ khi mang thai từ tháng thứ 3 đến khi sinh con được 6 tháng tuổi;

đ) Cán bộ, chiến sĩ chưa được cấp trang phục Công an.

2. Mặc thường phục phải lịch sự, gọn gàng theo quy định của Chính phủ về trang phục đối với công chức, viên chức Nhà nước.

https://www.thinghe.com/ha-noi-xu-ly-ca-phuong-mac-thuong-phuc-giat-do-cua-nguoi-ban-hang-rong-bi-phat-canh-cao-chuyen-cong-tac-22543.html