Sự kiện 1 kie lan vừa được tổ chức đấu giá thành công với số tiền trả giá lên tới 11,7 tỷ đồng đang tạo ra làn sóng mới trong cộng đồng những người chơi lan Việt Nam.

Ngày 1/8/2020, sự kiện đấu giá kei lan (mầm lan) Bướm đại ngàn đã được anh Trương Quốc Chính (SN 1984, quê Phú Thọ) tổ chức để gây quỹ ủng hộ chống dịch. Sau 12 tiếng mở đấu giá, kei lan quý đã tìm ra chủ nhân mới với số tiền người này đưa ra mua là 11,7 tỷ đồng.

Theo khẳng định của anh Chính Trương, toàn bộ số tiền thu được từ buổi đấu giá sẽ được gửi về Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch để mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng dịch và chữa bệnh cho người dân trong vùng dịch.

 

Sự kiện này đã tạo nên tiếng vang và làn sóng lớn trong cộng đồng những người yêu hoa lan.

Tuy nhiên, bên cạnh sự ủng hộ, khen ngợi, những lời động viên đến với cộng đồng trồng hoa lan thì vẫn còn xuất hiện không ít ý kiến trái chiều, chỉ trích về sự kiện đấu giá hoa lan này. Cụ thể, nhiều người tỏ ra nghi ngờ đối với số tiền lớn như vậy, thậm chí không ít ý kiến cho rằng đây sự kiện đấu giá ảo, lừa đảo,…

 

Nói về những ý kiến trái chiều, anh Chính Trương cho rằng đó là những người đang đi ngược lại với lợi ích chung và bản thân anh cũng đang phải chiến đấu với những luồng ý kiến trái chiều đó. ‘Một việc làm đẹp, quân tử thì không có lý do gì để bị chê bai, chỉ trích như vậy’ – anh nói.

Anh Chính Trương nhấn mạnh: ‘Sự kiện đấu giá mầm lan để ủng hộ chống dịch Covid-19 này xuất phát từ trong tâm của mình, 100% là muốn cho đi, không hề có mục đích trục lợi. Bản thân mình cũng chỉ nghĩ đơn giản là phải làm một cái gì đó, góp một phần sức nhỏ bé giúp đất nước Việt Nam vượt qua cơn dịch bệnh.

Đồng thời, qua sự kiện này mình muốn truyền cảm hứng, tạo nên một làn sóng của lòng yêu nước trong giới hoa lan cũng như tất cả người dân Việt Nam, và mình muốn lòng yêu nước đó được gắn liền với hoa lan’.

Chủ nhân Bướm đại ngàn khẳng định, người yêu hoa lan là những người có trái tim nhân hậu, nhân ái, quân tử

Không thể phủ nhận, hoạt động quyên góp được anh kêu gọi đã tạo ra một làn sóng lớn. Ngoài số tiền 11,7 tỷ đồng thu được từ phiên đấu giá mầm lan, nhiều anh em chơi lan cũng đã thi nhau ủng hộ và quyên góp một số tiền lớn, cùng nhau chung tay chống dịch.

 

Người mua kei lan Bướm đại ngàn 11,7 tỷ đồng chuyển khoản 10% cho anh Chính Trương ngay sau khi phiên đấu giá kết thúc vào tối 1/8

Đến ngày 3/8, số tiền còn lại đã được chuyển đến anh Chính Trương

Theo bật mí của chủ nhân Bướm đại ngàn, số tiền mà những người trong cộng đồng yêu hoa lan gửi về anh để chung tay chống dịch đang ngày một tăng lên. Anh cũng lập hẳn danh sách từng người ủng hộ và cập nhật liên tục trên trang Facebook cá nhân để mọi người tiện theo dõi.

Theo dự tính, 18h ngày mai (4/8), anh Chính Trương sẽ chính thức ‘chốt sổ’ và công bố tổng số tiền thu được từ sự kiện lần này, đồng thời tiến hành các thủ tục chuyển giao cho Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch.

Anh Chính Trương xúc động cho biết, bản thân đã nhiều lần rớm nước mắt trước lòng nhân ái của mọi người. Đối với anh, sự kiện này đã thực sự thành công trong việc đánh thức lòng nhân ái của rất nhiều người, đặc biệt là cộng đồng chơi hoa lan Việt Nam. Tất cả những gì mà anh cũng như cộng đồng người yêu hoa lan làm để chứng minh rằng hoa lan là một sản phẩm nông nghiệp độc đáo, mang lại lợi ích cho xã hội chứ không phải là một thú chơi ảo.

Sau tất cả, thông điệp mà anh Chính Trương cũng như cộng đồng hoa lan Việt Nam muốn truyền tải là: ‘Người quân tử sống là để cho đi’.

Chịu chơi thì phải chịu chi

Theo anh Chính chia sẻ, lan vốn có 2 dòng chính: lan năm cánh trắng và lan hồng.

Với lan năm cánh trắng, bướm đại ngàn chính là huyền thoại. Đó là cây lan đầu tiên được định giá tiền tỷ mà cũng anh Chính là người đầu tiên bỏ ra 1 tỷ để mua từ Sơn La mang về vào hồi tháng 6/2017.

Điểm đặc biệt để bướm đại ngàn trở thành huyền thoại trong dòng lan năm cánh trắng chính là nhờ vẻ đẹp của nó ở trên đôi mắt đỏ đậm và có những sợi lông tuyết mọc lên giữa bề mặt mà những bông lan khác không hề có.

Đây chính là hoa của cây lan đột biến mẹ có tên gọi Huyền thoại bướm đại ngàn. Ảnh: Chính Trương.

Không chỉ vậy, nhị hoa màu trắng tinh, trong khi thông thường những cây lan năm cánh trắng nhị màu hồng. Việc Bướm đại ngàn có nhị màu trắng được giới yêu lan gọi là đột biến của đột biến.

‘Với những lông tuyết trên đôi mắt đỏ đó thì chỉ có những cây lan ở trên đất Thuận Châu (Sơn La) mới có. Cây lan đó cũng được hồi sinh bao lần, nó đã mở ra kỷ nguyên hoa lan. Cho đến nay bao nhiêu người biết đến nó và trở thành huyền thoại. Kể cả khi có những bông hoa khác có thể đẹp hơn thì giá trị thương hiệu cũng không thể bằng nó được’ – anh Chính khẳng định.

Được biết, với cây lan Bướm đại ngàn mang về, hiện tại anh đã sở hữu được tổng cộng 3 mầm cây, kể cả mầm mẹ.  Anh từ chối tiết lộ con số chính xác về giá trị thực sự của Bướm đại ngàn, nhưng khẳng định ‘nó có giá không dưới trăm tỷ’.

https://www.thinghe.com/dau-gia-buom-dai-ngan-117-ty-ung-ho-dich-nhung-bi-chi-trich-chu-nhan-len-tieng-quan-tu-thi-khong-co-ly-do-gi-de-bi-che-bai-nhu-vay-22472.html