Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 2, hôm nay, 2-8, các tỉnh ở Bắc Bộ, Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên, có mưa vừa, mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các khu v…

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 2, hôm nay, 2-8, các tỉnh ở Bắc Bộ, Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên, có mưa vừa, mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các khu vực trên.

Đêm qua, tại các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông và Lâm Đồng đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Dự báo hôm nay, 2-8, các tỉnh ở khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi hơn 100mm; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng phổ biến từ 40-80mm, có nơi 150-200mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Đặc biệt nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các huyện ở tỉnh Lào Cai: Văn Bàn, Sa Pa; tỉnh Sơn La: Mộc Châu, Vân Hồ, Bắc Yên; tỉnh Hòa Bình: Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc; tỉnh Quảng Ninh: Ba Chẽ, Tiên Yên, Hải Hà Bình Liêu; tỉnh Thanh Hóa: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh; tỉnh Nghệ An: Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Hợp, Anh Sơn, Tân Kỳ, Thanh Chương; tỉnh Hà Tĩnh: Hương Sơn, Kỳ Anh, Vũ Quang, Đức Thọ, Hương Khê; tỉnh Quảng Bình: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch; tỉnh Kon Tum: Ia H’Drai, Sa Thầy; tỉnh Gia Lai: Ia Grai, Chư Păh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 2-8 tại các địa phương:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Ngày gió đông bắc cấp 3-4, đêm gió giảm dần. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-30 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Ngày gió đông bắc cấp 3-4, riêng vùng đồng bằng ven biển gió mạnh dần lên cấp 5, sau tăng lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10; đêm gió giảm dần. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía bắc có mưa to đến rất to và dông; phía nam ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Phía bắc ngày gió mạnh dần lên cấp 5, sau tăng lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, đêm gió giảm dần; phía nam gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ C, phía nam có nơi hơn 30 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ C, có nơi hơn 29 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C, có nơi hơn 31 độ C.

A.N

https://baomoi.com/canh-bao-lu-quet-sat-lo-dat-o-bac-bo-trung-bo-va-tay-nguyen/c/35893556.epi