Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 31/7 một lần nữa khuyên người dân khử trùng khẩu trang bằng xăng và nhấn mạnh ông “không hề đùa”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 

Họ (những người chỉ trích) đã nói ‘Duterte thật điên rồ’. Nếu tôi điên, bạn nên là tổng thống chứ không phải tôi”, ông Duterte nói. “Những gì tôi đã nói là đúng. Nếu rượu không có sẵn, đặc biệt là đối với người nghèo, chỉ cần đến trạm xăng và dùng xăng để khử trùng. Tôi không nói đùa đâu”.

Tuần trước, Tổng thống Philippines cũng từng ra lời khuyên với những người không có dụng cụ vệ sinh hãy dùng xăng làm chất khử trùng để làm sạch khẩu trang. 

Đối với những người không có Lysol (bình xịt khử trùng), hãy nhúng nó (khẩu trang) vào xăng hoặc dầu diesel … chỉ cần tìm một ít xăng (và) nhúng tay (với khẩu trang) vào đó”, ông Duterte nói.

Các quan chức đã sửa bình luận này của ông Duterte và cho rằng đó là một lời nói đùa, theo BBC.

Philippines hôm 30/7 ghi nhận 3.954 trường hợp nhiễm, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 89.374. 1.962 người tử vong vì đại dịch.

Thiên Ân

https://saostar.vn/the-gioi/tong-thong-philippines-khuyen-nguoi-dan-khu-trung-khau-trang-bang-xang-20200731160341904.html