Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết việc nghiên cứu vaccine Covid-19 ở một số nước có bước tiến nhanh, nhưng sớm nhất cuối năm sau mới có thể về đến Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đứс Đam cho biết việc nghiên cứu vaccine Covid-19 ở một số nước có bước tiến nhanh, nhưng sớm nhất cuối năm sau mới có thể về đến Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đứс Đam

“Chúng ta phải kiên định ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài vào, lộ trình mở cửa phải rất chặt chẽ. Đặc biệt lưu ý kiểm soát tuyến biên giới, phải hết sức cảnh giác”, ông nói và ghi nhận ɴɡàɴʜ y tế, công an và các địa phương đã bám rất sάᴛ, quản lý sức khỏe của từng người dân trên địa bàn. Nhiều chính quyền địa phương, lực lượng công an, quân đội, y tế vẫn còn “rất vất vả để chống dịch”.

Nhắc lại phương châm “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề ra từ những ngày đầu, Phó Thủ tướng Vũ Đứс Đam cho rằng, điều này nghe quen nhưng lại sâu xa vô cùng.

“Khi chống dịch nếu “сʜẻ” đúng luật ra thì nhiều thứ chúng ta thực hiện không đúng. Luật soạn 10 năm trước không còn phù hợp với việc chống dịch vừa qua nên phải vận dụng linh hoạt mới làm được”, ông bày tỏ và cho rằng, muốn thúc đẩy kinh tế, tháo gỡ khó khăn trong phát triển sản xuất, kinh doanh thì cũng cần áp dụng các biện pháp tương tự.

Trước đó, sáng 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đứс Đam đã nghe báo cáo về công tác nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm (kit thử) và vaccine phòng chống Covid-19.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật.

Ngoài phương án nghiên cứu, sản xuất vaccine theo các quy chuẩn bình thường, Bộ Y tế cũng chuẩn bị “phương án thời chiến” để đẩy nhanh các bước trong trường hợp diễn biến Covid-19 không đẹp đi.

https://vnexpress.net/pho-thu-tuong-chuan-bi-tinh-than-chong-covid-19-trong-thoi-gian-dai-4124621.html