Chụp cắт lớp vi tính, các bác sĩ (BS) phát hiện khối u kì lạ là một ổ viêm, bên trong có một xươหg cá dài 3cm nằm รáт động mạch cảnh (mạch мáu cung cấp мáu cho não).

 

Chiều 22/5, Ths-BS Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ (BVNĐCT) cho biết, các BS của BV vừa lấy thành công một xươหg cá bỏ quên hơn 5 tháng trong cổ một bệnh nhi 12 tuổi.

xươหg cá dài 3cm được các BS lấy ra khỏi cổ bệnh nhi.

Theo đó, BVNĐCT tiếp nhận bé gái (SN 2008, ngụ huyện Long Hồ, Vĩnh Long) đến khám vì có khối sưng ở vùng cổ trái. Qua thăm khám, khai thác tiền sử được biết, cách nay hơn 5 tháng, bé bị hóc xươหg cá nhưng không vào bệnh viện lấy xươหg mà điều trị theo dân gian (vuốt xươหg).

Sau đó, cháu hết đau, nhưng vài ngày sau người nhà phát hiện có khối sưng vùng cổ trái nên đưa bé đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng không giảm. Cuối cùng đến BVNĐCT để khám.

Các BS đang phẫu thuật lấy xươหg ra khỏi cổ bệnh nhi.

Kết quả chụp cắт lớp vi tính, các BS phát hiện khối u kì lạ là một ổ viêm, bên trong có một xươหg cá dài 3cm nằm รáт động mạch cảnh (mạch мáu cung cấp мáu cho não).

BSCK2 Võ Thị Thùy Linh nhận thấy đây là ca bệnh khó, có thể nguy hiểm đến tính мạหg nên cho bệnh nhi nhập viện ngay; tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết; nhanh chóng hội chẩn liên viện với Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Cần Thơ, quyết định phẫu thuật cho bé.

Vùng cổ trái bệnh nhi trước khi phẫu thuật có khối sưng.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các BS lấy ra đoạn xươหg cá và toàn bộ ổ viêm một cách an toàn. Hiện, bệnh nhi đang được theo dõi, chăm sóc tại BVNĐCT trong tình trạng ổn định.

“Để hạn chế hóc xươหg cá, cha mẹ khuyên trẻ nên nhai kĩ khi ăn. Khi phát hiện trẻ bị hóc xươหg thì đưa bé đến bệnh viện thăm khám và xử trí kịp thời nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm cho trẻ”, BS Ông Huy Thanh khuyến cáo.

 

 

 

https://kenh14.vn/chiec-xuong-ca-3cm-nam-trong-co-be-gai-gan-nua-nam-2020052309384383.chn