Theo Giám đốc CDC Hà Nội, con trai và con dâu của bệnh nhân 251 từ Bệnh viện về Hà Nội bằng xe máy, trên đường đi không dừng nghỉ.

Hai con của bệnh nhân 251 chưa rõ nguồn lây về Hà Nội bằng xe máy

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, liên quan đến bệnh nhân 251, CDC Hà Nam phát hiện trường hợp điều trị tại Bệnh Đa khoa Phủ Lý (Hà Nam) với triệu chứng tiêu chảy cấp, mất nước nặng. Sau đó 1 tuần, bệnh nhân có hiện tượng sốt, CDC đã lấy mẫu bệnh phẩm ngẫu nhiên và phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Hà Nội có con dâu và con trai về quê chăm sóc người bố, ngay sau khi có thông tin từ Hà Nam, CDC Hà Nội đã thông báo cho trung tâm y tế Nam Từ Liêm từ 7.4 để điều tra, bao vây khoanh vùng xử lý để lập danh sách những người liên quan.

Sáng 8.4 đã gửi mẫu và trong chiều cùng ngày sẽ có kết quả. Theo ông Cảm, 2 trường hợp này chỉ về nhà 1 lần và trong nhà có người bạn ở cùng nên việc tiếp xúc rất hạn chế. 2 trường hợp này cũng có ý thức đeo khẩu trang và trên đường đi từ Bệnh viện về Hà Nội là đi bằng xe máy và không dừng ở điểm nào, về đến khu chung cư cũng không tiếp xúc ai.

Cho cách ly con trai và con dâu bệnh nhân 251

Liên quan đến ca bệnh 251 này, tại cuộc họp Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, gần đây nhất (đêm 7.4), quận nhận được thông tin từ CDC Hà Nội đối với hai trường hợp là con dâu và con trai của bệnh nhân 251 ở Hà Nam. Về nội dung này, chính quyền quận xác định hai trường hợp này có nguy cơ lây nhiễm rất cao, nên đã chỉ đạo tập trung thực hiện ngay.

Cán bộ y tế thực hiện các nhiệm vụ phòng chống COVID-19. Ảnh: Tô Thế 

Đến 22h đêm qua, quận đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm với hai trường hợp này, đồng thời thông tin ngay cho những người tiếp xúc khai báo y tế. Cơ quan chức năng cũng tiến hành khử khuẩn, ra quyết định cách ly ngay đối với 2 trường hợp này.

“Xác định đây là ca nguy hiểm, nên chúng tôi đã tổ chức trạm cách ly tập trung với căn hộ ở tầng 17 của chung cư nơi con dâu và con trai bệnh nhân 251 sinh sống để đảm bảo việc cách ly được nghiêm túc. Đồng thời, chúng tôi cũng tổ chức điều tra việc tiếp xúc với hai trường hợp này, trong đó có 3 người sống chung căn hộ, 1 người làm việc cùng với con dâu của bệnh nhân 251” – lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết.

Cũng theo lãnh đạo quận này, quận đã thông báo cho hai trường hợp F2 ở Mễ Trì (quận Bắc Từ Liêm) và 2 cơ sở các trường hợp F1 này đã tiếp xúc đó là toà nhà Phương Nga (quận Cầu Giấy) và siêu thị Aeon Mall ở Hà Đông. Tất cả các trường hợp trên đã được cách ly.

Nói về các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân số 251, ông Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết theo rà soát ban đầu, đến thời điểm hiện tại có khoảng 45 nhân viên y tế có liên quan và 25 bệnh nhân khác được xác định nằm cùng phòng với bệnh nhân 251.

NGUYỄN HÀ – CƯỜNG NGÔ

https://laodong.vn/y-te/con-trai-con-dau-cua-benh-nhan-251-chua-ro-nguon-lay-ve-ha-noi-bang-xe-may-796811.ldo