Bộ Tư pháp Hàn Quốc quyết định trục xuất 3 du học sinh người Việt Nam vì vi phạm quy định tự cách ly để đi chơi giữa lúc dịch.

Trước đó, sự việc, ba sinh viên người Việt (hai nam, một nữ) đang du học ở Hàn Quốc bị chính quyền nước sở tại phát hiện không có mặt ở nhà mặc dù đang phải chấp hành lệnh cách ly tại nhà đã khiến hình ảnh của người Việt Nam ít nhiều bị ảnh hưởng. 3 du học sinh này nhập cảnh Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ 28/3 – 1/4, sau đó học đã được xét nghiệm âm tính nhưng vẫn phải tuân thủ quy định tự cách ly tại nhà.

Hàn Quốc đang áp dụng những biện pháp cứng rắn để ngăn chặn dịch Covid-19. Ảnh AP

Tuy nhiên vào ngày 3/4, khi cảnh sát gọi điện liên lạc để kiểm tra thì họ không bắt máy. Nhân viên y tế đã tìm đến nơi ở của 3 người này và phát hiện họ đã ra ngoài. Qua điều tra, chính quyền xác nhận họ đã đến một công viên ở thành phố Gunsan và ở đó khoảng 5 tiếng. Để tránh bị cơ quan y tế địa phương theo dõi, họ cất điện thoại ở nhà.

Sau khi xem xét, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã đưa ra quyết định trục xuất 3 du học sinh người Việt Nam vì vi phạm quy định của chính phủ Hàn Quốc. Ngoài ra, Bộ Tư pháp nước này cũng đang xem xét trục xuất một cặp vợ chồng người Việt tự ý rời khỏi nơi cách ly để đến thành phố Gim-hae. Hiện tại cặp vợ chồng này đã bị buộc tội làm việc bất hợp pháp, tuy nhiên chưa thể về Việt Nam bởi Hàn Quốc đang cấm chuyến bay đến Việt Nam.

Nước này cũng đã trục xuất 1 người đànn ông Indonesia khi ông này vi phạm lệnh tự cách ly, đến nhà người quen chơi. 

Bắt đầu từ 5/4, công dân Hàn Quốc vi phạm quy định tự cách ly có thể bị bỏ tù một năm và phạt tiền lên đến 10 triệu won (8.000 USD). Người nước ngoài có thể bị trục xuất lập tức. Hàn Quốc tuyên bố lập trường không khoan nhượng đối với những người vi phạm lệnh cách ly.

Tình hình dịch Covid-19 ở Hàn Quốc đã giảm sức nóng, nhưng số ca nhiễm vẫ tăng lên hàng ngày, hiện nay nước này ghi nhận trên 10 nghìn ca mắc và 204 ca тử vσหg. 

Theo HM/Baodatviet.vn

http://tiin.vn/chuyen-muc/hoc/3-du-hoc-sinh-viet-tron-cach-ly-chinh-thuc-bi-han-quoc-truc-xuat.html