Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh chiều tối 26/3, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đề xuất sẽ lấy một nửa thu nhập tăng thêm của công chức để hỗ trợ cho người mất việc do COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới và để thực hiện việc hạn chế lượng người ra đường, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần xem xét vận động người dân theo hướng “những công việc gì không nhất thiết phải thực hiện trong 2 tuần mà vẫn sống tốt thì cần giảm bớt. Riêng việc đi chợ cũng cần tham khảo kinh nghiệm của Trung Quốc, chỉ thực hiện đi chợ một lần cho 2-3 ngày”.

Bên cạnh đó, Thành phố cần phải xác định doanh nghiệp lĩnh vực nào sẽ ngưng sản xuất trong 2 tuần, doanh nghiệp lĩnh lực nào thì tiếp tục… Điều này cũng giúp giảm mạnh số người đi lại trên đường, tăng số lượng cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, dẫn đến không ít người lao động, công nhân mất việc. Theo ước tính của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, sẽ có khoảng 600.000 người ở thành phố sẽ mất việc.

“Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã họp và thống nhất chủ trương sẽ lấy 1/2 thu nhập tăng thêm của cán bộ công chức để dành hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm, không có thu nhập do ảnh hưởng dịch COVID-19. Mức hỗ trợ dự kiến là 1 triệu đồng/người lao động/tháng”, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết. “Trong lúc khó khăn này, có người sống cực hơn một chút để người khác đỡ lâm vào cảnh khó khăn hơn và để chúng ta chống được dịch”, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân tiếp lời.

Liên quan đến đề xuất hỗ trợ người cách ly tại nhà, Bí thư Thành uỷ TP H Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết dự kiến chiều 27/3, HĐND TP Hồ Chí Minh sẽ họp bất thường để xem xét chính sách hỗ trợ cho đối tượng này.

Đan Phương/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/tp-ho-chi-minh-lay-mot-nua-thu-nhap-tang-them-cua-cong-chuc-ho-tro-cho-nguoi-mat-viec-do-covid19-20200326212036259.htm