Thành phố Hồ Chí Minh khuyến nghị những người không có nhiệm vụ hãy ở nhà càng nhiều càng tốt và nếu ra đường phải mang khẩu trang và di chuyển cũng phải đảm bảo cự ly an toàn 2m.

Xác định trong 2 tuần tới là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng, là thời điểm “vàng” trong chống dịch COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh khuyến nghị, những người không có nhiệm vụ hãy ở nhà càng nhiều càng tốt.

Khi ra đường, phải mang khẩu trang và di chuyển cũng phải đảm bảo cự ly an toàn 2m, không được tụ tập trên đường phố để tránh nguy cơ lây lan.

Hạn chế tối đa việc tập trung đông người

Từ chiều 24/3, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo tạm dừng các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán beer club, cơ sở dịch vụ ăn uống có công suất phục vụ từ 30 người trở lên; cơ sở làm đẹp, cắt tóc…

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, đặc biệt là tại các đám hỉ, đám hiếu, lễ hội tôn giáo…

Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các cửa hàng nên đóng cửa, trừ hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực thực phẩm. Các quán ăn, quán nước phải mở cửa sổ và sử dụng quạt để thông thoáng thay vì dùng máy lạnh. Không tập trung quá 10 người, mỗi người phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m.

Các quán ăn đường phố phải đảm bảo mỗi khách hàng ngồi cách nhau 2m. Nhân viên phục vụ phải mang khẩu trang và thường xuyên rửa tay; vệ sinh khử khuẩn bàn ăn ngay sau khi khách hàng sử dụng. Nếu các quán không bố trí được theo yêu cầu, phải ngưng hoạt động.

Ngành y tế thành phố cũng khuyến nghị, tạm thời ngưng các điểm tham quan, du lịch. Trong trường hợp bất khả kháng thì hạn chế số lượng, tối đa không quá 10 người, mỗi người giữ khoảng cách an toàn 2m và phải đảm bảo các phương tiện phòng hộ cá nhân như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn rửa tay…; không tập trung đông người, tăng cường họp trực tuyến, hạn chế hội họp, nếu có thì quy mô chỉ dưới 20 người. Khi hội họp phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân, vệ sinh phòng họp trước và ngay sau khi họp.

Ngành y tế Thành phố cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố cho ngừng tất cả phương tiện công cộng xe buýt trong nội thành. Xe taxi không sử dụng máy lạnh, phải mở cửa kính để thông thoáng; tài xế xe taxi phải mang khẩu trang và thường xuyên vệ sinh xe taxi sau mỗi lần chở khách. Giải tỏa tất cả học sinh, sinh viên vẫn còn lưu trú ở khu ký túc xá các trường học trong thời gian này, để hạn chế nguồn lây nhiễm bệnh.

Trước diễn biến phức tạp hiện nay, ngành y tế khuyến cáo tất cả mọi người, đặc biệt là những người trên 60 tuổi nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đồng thời tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe.

https://www.vietnamplus.vn/tp-hcm-nguoi-dan-o-nha-nhieu-nhat-co-the-yen-tam-ve-nhu-yeu-pham/630434.vnp