Thanh niên ‘s.át hại bạn gái, cướp xe máy’ ở Hà Nội đối diện mức án nào?

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), hành vi của Nguyễn Duy Cường đã cấu thành tội gi.ết người và tội Cướp t

Như đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội), đang tạm giữ hình sự Nguyễn Duy Cường (25 tuổi, ở Lào Cai) để điều tra về hành vi giết người, cướp tài sản. Trước đó, do mâu thuẫn nên Cường đã dùng dao đâm nhiều nhát khiến bạn gái tử vong, sau đó cướp chiếc xe máy bỏ trốn.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác – là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cô gái xấu số và dãy nhà trọ xảy ra vụ án mạng (ảnh baogiaothong).

Xuất phát từ mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm với Vũ Thị Quỳnh T. (19 tuổi, ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), nghi phạm đã sử dụng hung khí nguy hiểm là con dao đâm nhiều nhát vào các vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân. Hậu quả chị T. tử vong.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thấy chỉ vì mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm đã sử dụng hung khí nguy hiểm đâm nhiều nhát chị T. tử vong đã cấu thành tội Giết người. Ngoài ra, sau khi sát hại chị T., nghi phạm còn chiếm đoạt chiếc xe máy của nạn nhân rồi bỏ trốn.

Như vậy, trong cùng một thời điểm nghi phạm đã xâm hại đến 2 khách thể Bộ luật Hình sự đó là tính mạng con người và quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người và tội Cướp tài sản.

Hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng, tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây bất bình trong dư luận xã hội. Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật mới có thể răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn tình cảm đang có xu hướng gia tăng hiện nay trong xã hội.

Xét tính chất mức độ, hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, phạm 2 tội trong cùng một thời điểm thì hình phạt cao nhất phải đối diện là tử hình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Xuân Hinh

Back to top button
188bet
Close
Close