Tái hiện thời khắc đón đoàn quân chiến thắng trở về Hà Nội 65 năm trước

Sáng 10-10, chương trình Ký ức Hà Nội - 65 năm tổ chức tại không gian phố bích hoạ Phùng Hưng với tâm điểm là những hình ảnh tái hiện lại không khí ngày giải phóng Thủ đô 65 năm về trước.

Tháng 2-1947, sau 60 ngày đêm khói lửa kiên cường, Trung đoàn Thủ đô rút khỏi nội thành Hà Nội với lời hẹn chiến thắng trở về. Trải qua 9 năm trường kì kháng chiến, quân và dân Việt Nam đã có được chiến thắng như lời hẹn. 10/10/1954, đoàn quân giải phóng tiến về tiếp quản Thủ đô, đó là giây phút lịch sử, một lời khẳng định về chiến thắng trước Chủ nghĩa Thực dân.

65 năm sau ngày Thủ đô được giải phóng, kí ức về ngày 10-10 vẫn còn sống mãi trong kí ức của những nhân chứng đã từng sống và trải qua giây phút lịch sử ấy. Toàn phố Phùng Hưng được trang trí bởi cổng chào, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu mô phỏng lại ngày tiếp quản Thủ đô 10/10/1954.

Những hình ảnh vô cùng hào hùng và xúc động khi những đoàn quân giải phóng tiến về Thủ đô cách đây tròn 65 năm (10-10-1954 — 10-10-2019) được tái hiện trong sự hân hoan chào đón của người dân Hà Nội.

Sáng nay tại phố bích hoạ Phùng Hưng đã diễn ra chương trình ” Ký ức Hà Nội – 65 năm”

Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng 65 năm ngày thủ đô được giải phóng.

Phố Phùng Hưng nhiều ngày nay được trang trí cờ hoa, băng rôn, cổng chào và khẩu hiệu mô phỏng ngày tiếp quản thủ đô 10-10-1954.

Hình ảnh đoàn quân trùng trùng, lớp lớp tiến về thủ đô trước sự đón chào của người dân.

Họ vui mừng được gặp lại người thân sau thời gian dài xa cách.

Theo đại diện ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, ” ký ức Hà Nội 65 năm” đã tái hiện không khí hân hoan vui mừng của người dân thủ đô trong ngày đón đoàn quân chiến thắng giữa mùa thu 65 năm trước.

Cả Hà Nội tưng bừng trong niềm vui chiến thắng.

Ngày 10-10-1954 đã trở thành một mốc son trong lịch sử xây dựng, phát triển của Thủ đô và đất nước, đánh dấu bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra một thời kỳ phát triển mới vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

Từ cái đêm lịch sử 17-2-1947, Trung đoàn Thủ đô đã lặng lẽ vượt vòng vây quân Pháp để ra vùng tự do, cuộc rút lui ấy được Đại tướng Võ Nguyên Giáp gọi là “cuộc rút lui thần kỳ”. Và giờ đây họ đã trở về với nhân dân.

Dưới dự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, Trung đoàn Thủ đô đã liên tiếp tham gia 12 chiến dịch, từ chiến dịch Việt Bắc đến Cao Bắc Lạng, Trung du, Đồng bằng, vùng biển Đông Bắc và 3 chiến dịch Tây Bắc, kết thúc là chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Không chỉ tái hiện lại hình ảnh của đoàn quân giải phóng năm nào, chương trình còn nhằm mục đích tuyên truyền về một trong những chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của dân tộc tới người dân và du khách.

Qua đó, giúp mỗi người thêm yêu, thêm hiểu và tự hào về truyền thống hào hùng vẻ vang của dân tộc ta.

Những nhân chứng của lịch sử, những người hùng của lịch sử đã từng đứng trong đoàn quân giải phóng năm nào giờ rưng rưng khi được nhìn lại phút giây Hà Nội hoàn toàn giải phóng.

Phương Thảo/ Trí thức trẻ

Nguồn
kenh14.vn
Back to top button
188bet
Close
Close