Sự thật ngỡ ngàng cây lộc vừng 9 gốc huyền thoại bên Hồ Gươm

Về cây lộc vừng 9 gốc bên hồ Gươm, có giai thoại rằng thời xưa mỗi khi hoa lộc vừng nở, các cụ rùa lại thi nhau nổi lên, như thể là để thưởng lãm vẻ đẹp hiếm có khi sắc hoa nhuộm đỏ một góc hồ.

Quanh hồ Gươm – trái tim của thủ đô Hà Nội – có rất nhiều cây cổ thụ, và nổi tiếng nhất trong số đó là cây lộc vừng 9 gốc.

Cây lộc vừng này nằm sát bờ hồ phía đường Đinh Tiên Hoàng, đối diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội. Tên gọi của cây bắt nguồn từ hình dáng độc đáo, với 9 gốc cây cong cong như con rồng vươn mình ra mặt hồ.

Không ai biết cây đã bao nhiêu tuổi. Chỉ có một điều chắc chắn rằng nhiều người cao tuổi ở quanh hồ Gươm vẫn nhớ về kỷ niệm ấu thơ khi leo trèo, đùa nghịch trên cây lộc vừng trứ danh.

Cũng không rõ đây là một cây lộc vừng có 9 gốc hay là 9 gốc của 9 cây riêng biệt chụm lại.

Xung quanh cây cổ thụ đặc biệt này có nhiều câu chuyện thú vị mà không phải ai cũng biết.

Đầu tiên là một sự tích lưu truyền trong dân gian rằng khi xưa có ai đó bỏ quên túi hạt lộc vừng bên hồ, theo thời gian 9 cây lộc vừng mọc lên, quấn rễ vào nhau và hợp lại thành một.

Rồi có giai thoại rằng thời xưa mỗi khi hoa lộc vừng nở, các cụ rùa lại thi nhau nổi lên, như thể là để thưởng lãm vẻ đẹp hiếm có khi sắc hoa nhuộm đỏ một góc hồ.

Nằm gần bến tàu điện bờ hồ, cây lộc vừng cổ thụ 9 gốc cũng là điểm hẹn quen thuộc của các đôi trai gái Hà Nội một thời.

Dưới khung cảnh thơ mộng của những tán cây trùm lên mặt nước, nhiều câu tỏ tình đã được cất lên từ những trái tim rạo rực nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Trong những tháng năm khói lửa, cây đã chứng kiến nhiều cuộc chia ly của những chàng trai Hà thành lên đường kháng chiến.

Điều may mắn là trải qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt, cây đã không bị tổn thương bởi cảnh bom rơi đạn lạc.

Thế rồi vào năm 2010, một nhánh của cây lộc vừng huyền thoại đã bị gãy và rơi xuống nước do những thanh niên “quá khích” leo lên trong dịp lễ hội kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, để lại biết bao tiếc nuối trong lòng người dân thủ đô.

Rất nhiều người Hà Nội đã có kỷ niệm đẹp với cây lộc vừng 9 gốc. Đó có thể là những khoảnh khắc lung linh khi cây trổ hoa rực rỡ, khi lá cây đổi màu vàng rực, cũng có khi chỉ là cái cảm giác thư thái khi ngồi dưới gốc cây uống trà đá ngắm cảnh hồ một buổi chiều chơi vơi.

Những kỷ niệm đó sẽ không bao giờ mất đi, cũng như hình ảnh cây lộc vừng thân thương đã trở thành một phần ký ức lịch sử trường tồn cùng Hà Nội theo dòng thời gian chảy về vô cực.

Quốc Lê

Back to top button
188bet
Close
Close