Nắng nóng hơn 40 độ C quay lại, miền Bắc hóa chảo lửa

Đầu tuần, vùng áp thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh trở lại khiến nắng nóng bao trùm các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (17/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây gây hiệu ứng phơn nên Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C; khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Các mức nhiệt trên được đo trong lều khí tượng có mái che, thực tế ngoài trời nhiệt độ có thể cao hơn 2-3 độ C, đặc biệt các khu đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh nhiệt độ có thể vượt ngưỡng 40 độ C do hiệu ứng nhà kính, khí thải xe cộ, mức độ bê tông hóa cao…

Tại vùng núi phía Bắc mấy ngày qua do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên đã có mưa vừa, mưa to và dông rải rác. Dự báo, mưa dông có khả năng kéo dài đến ngày 18/6; thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La), ngập lụt vùng trũng ở các khu vực trên.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết trong tuần chủ yếu ban ngày có nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết một số tỉnh, thành phố khác từ 17-20/6:

Sa Pa (Lào Cai): Có mưa rào và dông vài nơi, sau trời nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ dao động từ 26-35 độ C.

Hải Phòng: Ít mây, chủ yếu nắng nóng. Nhiệt độ dao động từ 25-35 độ C.

Nghệ An: Nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ dao động từ 28-39 độ C.

Nha Trang (Khánh Hòa): Trời nóng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ dao động từ 27-36 độ C.

Đà Lạt (Lâm Đồng): Thời tiết mát mẻ, có mưa rào vài nơi sau trời hửng nắng. Nhiệt độ dao động 17-28 độ C.

   Triệu Quang

Back to top button
Close
Close