Tin tức

Mở bốt “BOT” thu tiền khi ô tô đi qua cổng: Bệnh viện K nói gì?

08:23 - 04/05/19

Mới đây, một clip chia sẻ trên m.ạ.ng xã hội về việc tài xế lái xe ô tô đưa đón bệnh nhân, bị nhân viên bảo vệ của Bệnh viện K Trung ương thu 10 nghìn đồng/lượt, khi xe đi qua cổng chở bệnh nhân vào trong sân của bệnh viện.

Ảnh chụp từ clip trên mạng xã hội.

Clip được chia sẻ trên Hội lái xe, Oto+ và nhanh chóng được mọi người bình luận, chia sẻ và với không ít lời bức xúc kèm theo.

Theo như clip chia sẻ, khi lái xe vào trả khách nhưng không thấy có thông báo đi qua barie phải mất tiền. Khi bị thu tiền, lái xe bức xúc không muốn đóng thì được giải thích rằng, cứ xe ô tô đi qua cổng là mất 10 nghìn đồng dưới 10 phút. Còn trên 10 phút là 25 nghìn đồng.

Sau khi cãi cự, người lái xe chống đối không trả tiền và đã có xô sát xảy ra với bảo vệ bệnh viện. Clip được hàng nghìn lượt xem và chia sẻ với những ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, việc thu của lái xe 10 nghìn đồng khi lái xe đưa bệnh nhân vào sân của bệnh viện như thế là quá đắt và tận thu.

Không ít người cho rằng, các bệnh viện lớn ở Hà Nội cũng đều lạm thu như thế. Tuy nhiên, cũng có bệnh viện không thu nhưng giới hạn thời gian. Ví dụ tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai, các xe ô tô trừ xe cấp cứu đều có đường vào trong sân bệnh viện, nhưng chỉ được chờ 5 – 10 phút phải đi ngay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Tĩnh – Trưởng phòng Công tác xã hội của Bệnh viện K Hà Nội cho biết, clip trên đúng là xảy ra tại bệnh viện vào ngày 2/5. Ngay sau đó bệnh viện đã mời công an cùng vào làm việc.

Ông Tĩnh cho biết, việc lái xe taxi “gây rối” trên thuộc hãng taxi S.N. Trước đây, hãng taxi này có hợp đồng với bệnh viện vào sân đón trả bệnh nhân. Tuy nhiên, trong thời gian vào đón và trả bệnh nhân xuất hiện việc chèo kéo người bệnh. Ngoài ra, những chặng đường ngắn thì taxi cũng không đi, mà chỉ nhận khách chạy đường dài.

Nhiều bệnh nhân phản ánh tới bệnh viện tình trạng này nên từ tháng 3 năm 2019, Bệnh viện K đã dừng hợp đồng (đưa/ đón, trả khách) với hãng taxi này. Sau đó, liên tiếp các tài xế của taxi S.N vào sân bệnh viện và họ đứng đến phút thứ 9 thì họ đi ra. Họ đều ra vào xe sân bệnh viện trong tình trạng không không có khách như để cố tình… “trả đũa”.

Từ 1/5/2019, Bệnh viện K tiến hành thu 10 nghìn đồng lượt xe vào bệnh viện. Tuy nhiên, ông Tĩnh cũng cho biết việc đặt bốt thu tiền này theo đúng quy định chứ không phải tận thu. Với những xe cấp cứu, xe chở người bệnh cá nhân, xe có người già, người bệnh không thể tự đi được thì đều được miễn phí và ưu tiên vào sảnh của bệnh viện. Chỉ một vài xe vào viện chèo kéo khách, bắt khách mới bị thu tiền.

Việc thu tiền này, ông Tĩnh lý giải không phải bệnh viện tận thu, cố tình thu mà chỉ là biện pháp ngăn… chặn taxi dù ra vào bệnh viện trong điều kiện sân bệnh viện ngày càng chật hẹp, bệnh nhân đông.

Ông Tĩnh cũng cho biết sự việc cãi cự, xô xát với tài xế (như trong clip) đã được lãnh đạo Bệnh viện K báo lên công an huyện Thanh Trì, nhờ hỗ trợ đảm bảo an ninh cho bệnh viện, để bệnh viện chuyên tâm cho nhiệm vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Khánh Chi

Nguồn: https://infonet.vn/mo-bot-bot-thu-tien-khi-o-to-di-qua-cong-benh-vien-k-noi-gi-post298364.info