Tin tức

Luộc trứng rùa biển ăn còn khoe trên m.ạ.ng, cô gái Hà Nội có nguy cơ đi t.ù?

09:53 - 13/03/19

Cô gái Hà Nội gây bức xúc khi đi du lịch Côn Đảo, luộc trứng rùa biển ăn dù biết là hàng cấm và còn đăng ảnh khoe trên Instagram.

Biết trứng rùa biển là hàng cấm nhưng vẫn luộc ăn và khoe trên mạng xã hội

Cách đây 1 tháng, T.H – cô gái Hà Nội đến huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) du lịch đã luộc vài quả trứng rùa biển ăn dù biết đó là hàng cấm.

Không những thế, T.H còn đăng ảnh chụp hộp đựng khoảng 8 quả trứng rùa trên tài khoản Instagram cá nhân hôm 13.2.

T.H đăng ảnh chụp trứng rùa biển trên Instagram hôm 13.2 và còn đặt hashtag #trứngvic

Khi có người bạn hỏi: “Ăn hả mày?”, T.H thản nhiên trả lời: “Luộc lên ăn đấy. Cái này bị cấm, nhờ mãi mới được người lấy hộ cho, bổ lắm”.

T.H tiết lộ luộc số trứng rùa để ăn và khen bổ lắm!

Được biết, trung bình 1.000 con rùa biển nở ra từ trứng, chỉ có một con tồn tại được đến tuổi sinh đẻ để quay về làm ổ ở nơi nó ra đời.

Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) nêu rõ, hành vi săn, bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt, tàng trữ rùa biển hoặc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ sản phẩm/bộ phận của chúng (bất kể số lượng, khối lượng, giá trị tang vật) sẽ bị xử lý hình sự với mức hình phạt tối đa lên đến 15 năm tù giam.

Quy định, chế tài xử lý là thế, nhưng vì tư lợi, nhiều người đang khiến loài rùa biển ở Việt Nam bị đe dọa nghiêm trọng.

Điển hình là người cung cấp trứng rùa biển cho T.H.

Dù biết hoạt động buôn bán trứng rùa biển bị cấm nhưng T.H vẫn mua và ăn cho “sướng cái miệng, bổ cái thân”.

Nhiều người ở huyện Côn Đảo bức xúc khi biết chuyện trên, đề nghị cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình xử với T.H và người cung cấp số trứng rùa biển cho cô.

Bị dân mạng tổng sỉ vả, T.H hiện đã khóa tài khoản Instagram và Facebook cá nhân.

Status về đạo lý của T.H hôm 14.2, 1 ngày sau khi khoe ảnh chụp trứng rùa biển.

Đi tù vì vì buôn bán rùa biển và trứng

Theo đánh giá của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), rùa biển là loài sinh vật biển được bảo vệ ở cấp độ cao theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế. Trên thực tế, nhiều đối tượng đã phớt lờ quy định của pháp luật, tổ chức đánh bắt, nuôi nhốt rùa biển khiến loài rùa biển ở Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Trước nguy cơ loài rùa biển bị tận diệt, thời gian qua, lực lượng chức năng trên cả nước đã mở nhiều đợt ra quân giải cứu cá thể rùa biển, xử lý các trường hợp đánh bắt, nuôi nhốt không đúng quy định của pháp luật.

Đại diện ENV cho biết, Việt Nam là nơi cư trú của 5 loài rùa biển: Rùa da, rùa xanh/vích, đồi mồi, quản đồng và đồi mồi dứa. Tất cả các loài rùa biển này đều được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Tội phạm về rùa biển có thể bị xử phạt 15 năm tù giam.

Vào tháng 9.2017, huyện Côn Đảo trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước tiến hành xử lý hình sự vi phạm liên quan đến trứng rùa biển. Cụ thể hơn, Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo đã đưa ra xét xử đối tượng Lâm Trường Xuân (thường trú tại TP.HCM), Đặng Hoàng Đức (nguyên quán Bến Tre, làm việc tại một nhà hàng ở Côn Đảo) và Thái Thanh Tài (nguyên quán Sóc Trăng) về tội vi phạm các quy định về bảo vệ loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Các đối tượng này bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì có hành vi mua bán, vận chuyển 30 trứng rùa xanh. Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, Lâm Trường Xuân lĩnh án phạt 50 triệu đồng, trong khi Đặng Hoàng Đức và Thái Thanh Tài bị tuyên cải tạo không giam giữ lần lượt 9 và 12 tháng.

Ngày 4.6.2018, TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã tuyên phạt Hoàng Tuấn Hải 5 năm 6 tháng tù giam về hành vi thu gom, chế tác và buôn bán trái phép hơn 10 tấn rùa biển, được các cơ quan chức năng phát hiện cuối năm 2014. Đây là vụ án được cho là có số lượng rùa biển bị thu giữ lớn nhất trên thế giới.

Nhân Hoàng

Nguồn: https://motthegioi.vn/the-gioi-mang-c-85/thoi-su-facebook-c-145/luoc-trung-rua-bien-an-con-khoe-tren-mang-co-gai-ha-noi-co-nguy-co-di-tu-108842.html