Hà Nội: Bé trai 5 tuổi suýt ch.ết đuối khi đi đăng ký học bơi

Trong lúc mọi người không để ý cháu bé hiếu động nhảy xuống bể và bị đuối nước. Rất may lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng vớt cháu lên, sơ cứu và chuyển tới bệnh viện.

Thông tin từ Bệnh viện Xanh Pôn cho biết bệnh viện vừa cứu sống một cháu bé cấp cứu vì đuối nước. Vào chiều ngày 12/6/2019, khoa Cấp cứu có tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi tên V. (Tên bệnh nhân đã được thay đổi) nhập viện tình trạng mệt mỏi, khó thở, ho nhiều. Gia đình bệnh nhân cho biết, cách đó khoảng một tiếng, cháu V theo bố mẹ đến một trung tâm bơi lội để đăng ký học bơi.

Trong lúc phụ huynh trao đổi với thầy giáo, cháu V hiếu động nhảy xuống bể và bị đuối nước. Rất may lực lượng cứu hộ bể bơi nhanh chóng phát hiện và vớt cháu lên, sơ cứu và chuyển cháu tới cấp cứu tại  Bệnh viện Xanh Pôn.

Tại đây các bác sĩ tiếp nhận và chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả chụp XQ cho thấy, bệnh nhi bị viêm phổi phải. Sau 5 giờ điều trị tích cực  bằng kháng sinh và bổ sung dinh dưỡng tại khoa Cấp cứu, trẻ đã qua tình trạng nguy hiểm và đuọc chuyển lên điều trị tiếp tại khoa Nhi hô hấp.

Thông tin về ca bệnh BS.Nguyễn Đăng Hải – khoa Nhi hô hấp – Bệnh viện Xanh Pôn, người trực tiếp điều trị cho cháu V cho biết: “Thông thường, bệnh nhân sẽ có diễn biến nặng trong 3-5 ngày tiếp theo \ do viêm phổi tiến triển, chính vì vậy chúng tôi theo dõi rất sát cháu trong khoảng thời gian này. Do tiến triển tốt, cháu đã được ra viện ngày 17/6”.

 Bé trai 5 tuổi được khám, kiểm tra trước khi xuất viện.

Theo Bs. Trần Văn Trung, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Nhi cho biết, khi trẻ bị đuối nước, phản xạ đầu tiên là co thắt thanh quản, sau đó là ho, làm nước và các chất bẩn, dị vật sặc vào phổi dẫn đến suy hô hấp, giảm oxy máu, thay đổi về khối lượng tuần hoàn và nhiễm khuẩn ở phổi.

Thời gian thiếu oxy càng dài, khả năng tử vong càng cao và di chứng càng nặng nề. Do vậy, đối với trẻ bị đuối nước, việc sơ cứu sớm và đúng cách ngay tại hiện trường rất quan trọng để cứu sống trẻ và giảm các di chứng do thiếu oxy não.

Khi sơ cứu, việc đầu tiên cần làm là giải phóng đường thở và cung cấp oxy cho nạn nhân. Nếu nạn nhân còn tỉnh dưới nước, chúng ta cần ném phao, khúc gỗ hoặc sợi dây để giúp họ lên bờ.

Không nên nhảy xuống nước nếu không biết bơi, hoặc không được huấn luyện cách đưa người đuối nước còn tỉnh lên bờ. Nạn nhân lúc này trong tình trạng hoảng loạn, dễ níu chặt lấy bất cứ thứ gì vớ được, kể cả người cứu nạn.

Khi cấp cứu nạn nhân ngay ở dưới nước cần phải nâng đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, có động tác để giúp cho nạn nhân trấn tĩnh và thở. Nếu nạn nhân bất tỉnh dưới nước (chỉ xuống cứu khi người cứu biết bơi). Nếu không gọi người hỗ trợ hoặc dùng thuyền (nếu có)để ra cứu. Ngay sau khi đưa được nạn nhân vào bờ, cần tiến hành cấp cứu tại chỗ.

Người sơ cứu đặt nạn nhân nằm ngửa trên nền cứng, khô ráo, thoáng khí. Trường hợp có thể tự thở, cho người đuối nước nằm nghiêng sang một bên, cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm, nhanh chóng đưa họ đến cơ sở y tế gần nhất vì có thể sẽ xảy ra khó thở tái diễn.

Nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động hoàn toàn sai vì nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân. Hơn nữa, khi ngạt nước thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.

Hà Lê/ Theo Đời sống Plus/GĐVN

Back to top button
188bet
Close
Close