Chạy xe máy cả ngày dưới cái nắng thiêu đốt 44 độ C ở Hà Nội, đàn ông dễ bị nhiệt độ yên xe ‘nướng chín con giống’

Có một sự thật là nếu thường xuyên ngồi yên xe quá nóng, đặc biệt là những người nam giới làm nghề phải ngồi xe máy cả ngày như xe ôm, shipper sẽ phải đối mặt với mối nguy cho sức khỏe sinh sản.

Khi “cậu nhỏ” cũng sốc nhiệt

Những đầu mùa hè, nhiệt độ ngoài đường Hà Nội đã tăng vọt lên tới 44°C khiến ai cũng mệt mỏi. Ra đường chẳng khác nào cực hình bởi ngay từ buổi sáng, cái nắng đã rọi xuống chói chang và mặt đường thì bỏng rát.

Theo đó, yên xe phơi nắng sẽ vô tình trở thành “lò nướng” khiến ai cũng khiếp sợ. Tưởng chừng ngồi lên yên xe máy mùa này chỉ nóng, hóa ra nó còn làm “bỏng” thứ không ai ngờ tới.

Ra đường những ngày Hà Nội nắng nóng lên tới 44 độ C là nỗi ám ảnh của nhiều người. Ảnh: Thu Hà

Theo bác sĩ Bá Hưng, chuyên gia nam học, bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, những chiếc yên xe này sẽ “nướng chín” tinh binh của nam giới nếu ngồi lâu và ngồi thường xuyên.

“Tinh trùng được sản xuất trong một môi trường ổn định, thấp hơn nhiệt độ trung tâm của cơ thể (37°C) từ 2 – 4 °C. Vì lý do đó, tinh hoàn, nơi sản xuất tinh trùng đã được tạo hóa thiết kế một vị trí lý tưởng là nằm bên trong da bìu. 

Lớp da này có khả năng đàn hồi, điều hòa nhiệt độ rất tốt. Khi trời lạnh, da bìu săn lại, giúp tinh hoàn không bị lạnh. Còn khi trời nóng, da bìu có thể giãn rộng gấp nhiều lần để thoát mồ hôi nhanh, giải phóng nhiệt làm mát tinh hoàn.

Chính vì thế, ở ngưỡng nhiệt độ 43°C, tinh hoàn sẽ bị hiện tượng sốc nhiệt. Và nếu tinh hoàn tiếp xúc ngưỡng nhiệt này từ 20 phút trở lên, tì đè lên yên xe nóng thì tổn thương tinh trùng là điều không thể tránh khỏi”, bác sĩ Hưng lý giải.

Hạn chế ra đường nhất có thể

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, trong điều kiện thời tiết nắng nóng như thiêu đốt như hiện nay tại Hà Nội, tốt nhất nếu không có việc gì thì người dân không nên ra đường để tránh mối nguy bị sốc nhiệt cũng như làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới nói riêng.

Nóng nực ngoài làm suy giảm tinh binh còn khiến cho nấm, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây bệnh cho bộ phận sinh dục như viêm nhiễm, nhiễm nấm, hắc lào, chàm da bìu bẹn.

Xe máy phơi dưới nắng có thể “bỏng tinh binh”. Ảnh: Thu Hà

Cánh mày râu có thể “hạ nhiệt con giống” bằng cách vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày, mặc quần cotton thoáng mát. Bên cạnh đó là làm việc ở môi trường mát, hạn chế tối đa việc ra ngoài trời.

Trước khi lên xe, hãy làm mát yên xe bằng khăn ướt, tưới nước mát, mở nắp cốp cho bay hơi nóng. Tuyệt đối đừng vì lười, ngại mà vô tình “nướng chín” tinh binh trong ngày hè nắng nóng.

Thu Hà

Back to top button
Close
Close