Tin tức

‘Tình hình tham nhũng có chiều hướng giảm’

04:33 - 30/10/18

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, tình hình tham nhũng thời gian qua được ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm.

Quốc hội chất vấn thành viên Chính phủ sáng 30/10. Sáng 30/10, Quốc hội mở đầu phiên chất vấn với việc nghe báo cáo thực hiện các nghị quyết về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ.

– Trong 3 ngày (từ 30/10 đến 1/11), Quốc hội tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

– Tại kỳ họp này, Quốc hội không chất vấn thành viên Chính phủ cụ thể mà chọn bất kỳ người nào, giám sát theo các nghị quyết kể từ kỳ họp thứ hai.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời đại biểu Cao Đình Thưởng về việc thuế nhập khẩu ôtô về 0% nhưng giá ôtô lại không hề giảm: Việt Nam đang tham gia hội nhập sâu rộng, trong quá trình tham gia hội nhập, có các hiệp định thương mại tự do với điều kiện cắt giảm thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính để doanh nghiệp và người dân các nước được hưởng lợi từ hiệp định thương mại.

Từ 1/1, thuế nhập khẩu ôtô về 0%, đều có những nội dung cắt giảm thuế. Nhiều hiệp định khác chúng ta cũng đều có nội dung về cắt giảm hàng rào thuế quan. Trong việc cắt giảm thuế, chúng ta đã tính toán trong quá trình đàm phán, đảm bảo lợi ích quốc gia, đảm bảo phục vụ nhu cầu nội địa, hoặc lợi ích và nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất của chúng ta.

Bên cạnh mở cửa, chúng ta cũng có điều kiện để tăng cường xuất khẩu những mặt hàng chúng ta có lợi thế. Những chính sách ưu đãi các ngành và tự vệ đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ôtô nội địa, nhà đầu tư nước ngoài phát triển công nghiệp ôtô. Với mong muốn thị trường Việt Nam là thị trường phát triển, phát triển ôtô trong nước và nhập khẩu nước ngoài phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, quyền lợi của chúng ta sẽ được đảm bảo.

Khi cắt giảm thuế quan, nhưng chúng ta cũng có điều kiện tăng cường thu thuế để bù vào ngân sách Nhà nước để đảm bảo sự công bằng. Qua thống kê, từ đầu năm đến nay nhập khẩu ôtô ASEAN vào Việt Nam không tăng đột biến. Chúng ta có quy mô thị trường tiêu thụ 500.000 ôtô, nhập khẩu khoảng 200.000. Chúng tôi không thấy có vấn đề gì lớn với thị trường ôtô nội địa của chúng ta.