Tin tức

Hàng bằng lăng tím sau một năm di dời khỏi phố Kim Mã

20:26 - 01/11/18

Bị cắt nhánh khi di dời phục vụ dự án metro Nhổn – ga Hà Nội, các cây phượng, bằng lăng… đã đâm chồi nảy lộc trên vùng đất mới.

Để có mặt bằng thi công 4 ga ngầm tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội, một năm trước đơn vị thi công di dời 173 trong tổng số 335 cây, chặt hạ 55 cây trên phố Kim Mã. Hiện còn 118 cây dự kiến bị chặt do không thể di dời.

Các cây được đưa về trồng tại nút giao Vĩnh Ngọc trên đường Võ Nguyên Giáp, chủ yếu là bằng lăng tím. Đến nay, khoảng 90% đã phát triển xanh tốt nhờ sự chăm sóc đúng cách, đại diện Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết.

Các cây bằng lăng đã phát triển nhiều nhánh. Trước đó quá trình dịch chuyển cây xanh được làm thận trọng, dưới sự giám sát của tư vấn giám sát dự án SYSTRA (Pháp) và thành phố Hà Nội.

Trong hơn 100 cây trồng ở nút giao Vĩnh Ngọc có một số cây phượng, sữa, si, đa.

Một số cây xà cừ, cây si cổ thụ nhiều nhánh, mỗi nhánh đường kính 50-80 cm nay đã mọc nhánh mới.

Cây si ba người lớn ôm sau một năm đã ra lộc non.

Phần lớn cây được bọc bằng bao tải và rơm để giữ nước, tránh bức xạ…

Khoảng 10 cây bị đánh chuyển không thể phát triển ở nơi mới.

Có cây bị chết đường kính gốc đến 70 cm.

Trước đó vào năm 2016, để lấy mặt bằng thi công đoạn dốc ngầm tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội, TP Hà Nội cũng đánh chuyển, chặt hạ hơn 100 cây xà cừ cổ thụ trên đường Kim Mã, đoạn cạnh hồ Thủ Lệ. Đến nay, sau hai năm di dời về vườn ươm ở Đa Tốn (Gia Lâm), hàng cây này đã xanh tốt và có tỷ lệ sống trên 90%. Phần lớn cây chưa được trồng cho các dự án ở Hà Nội.

Phương Sơn