Tin tức

“Trông kinh như này”, sông Tô Lịch làm thế nào để giống sông Thames?

08:19 - 05/12/18

Do hệ thống nước thải của thành phố đổ về sông Tô Lịch ngày càng nhiều, gây ô nhiễm nghiêm trọng, nên đề xuất cải tạo sông Tô Lịch giống sông Thames (Anh) của một doanh nghiệp đã khó càng thêm khó.

Mới đây, một doanh nghiệp ở Hà Nội có công văn gửi các cơ quan chức năng TP Hà Nội đề xuất ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch.
Theo doanh nghiệp này, trước đây sông Tô Lịch đã được nạo vét đáy sông để làm sạch và chống lấn chiếm. Tuy nhiên đến nay, do hệ thống nước thải của thành phố đổ về sông Tô Lịch ngày càng nhiều, khiến dòng sông bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Doanh nghiệp này đề xuất cải tạo sông Tô Lịch giống sông Thames ở Anh. Tuy nhiên, nhìn hình ảnh này, bạn nghĩ rằng, liệu “dòng sông chết” ở thủ đô Hà Nội có thể hồi sinh như sông Thames?
Lâu nay, sông Tô Lịch được biết đến là “dòng sông chết” ở Hà Nội. Nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng, màu nước luôn đen kịt, bốc mùi hôi thối, không có thủy sinh.
Người dân đi qua đây đều phải bịt mũi vì không chịu được mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.
Một số hạng mục như cống xả thải đã xuống cấp.
Kết quả quan trắc nước sông Tô Lịch của Trung tâm Quan trắc và phân tích tài nguyên môi trường – Sở TN&MT Hà Nội tiến hành năm 2013 cho thấy: Lượng ôxy hòa tan (DO) thấp hơn 2 lần so với tiêu chuẩn; Lượng ôxy hóa học trong nước (COD), ôxy sinh học trong nước (BOD5), khuẩn coliform trong nước, tổng chất rắn lơ lửng (TSS), tổng dầu, mỡ, hàm lượng amoni (NH4+)… đều vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần. Nước sông chuyển thành màu đen, có váng, cặn lắng và mùi hôi. Đặc biệt, mức độ ô nhiễm trầm trọng về cuối nguồn.
Những ngày qua, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã huy động người và máy móc thiết bị xuống lòng sông Tô Lịch để thực hiện việc nạo vét bùn, khơi thông dòng chảy theo định kỳ vào mùa khô hàng năm. Máy múc được huy động đến để đưa bùn đất từ lòng sông lên, nhằm khơi thông dòng chảy.
Công nhân này làm nhiệm vụ điều khiển vòi hút để hút bùn từ lòng sông lên các xe bồn trên đường.

Sơn Tùng – Ngô Cường

Nguồn: https://laodong.vn/photo/trong-kinh-nhu-nay-song-to-lich-lam-the-nao-de-giong-song-thames-644799.ldo