Thể thao

Thầy Park phát ngôn kỳ lạ về đối thủ Campuchia

13:05 - 23/11/18

Chiến lược gia người Hàn đang lo ngại các học trò đặt mình vào thế ‘cửa trên’ trong cuộc đối đầu với đội bóng đã bị loại Campuchia.

Ngay sau khi trở về từ Myanmar, thầy trò HLV Park Hang Seo hối hả kéo nhau sân Hàng Đẫy tập luyện. Ông thầy người Hàn muốn các học trò nắm rõ mặt cỏ, cảm giác không gian ở sân Hàng Đẫy trước trận đấu cuối cùng vòng bảng.

Buổi tập hôm qua của đội tuyển diễn ra khẩn trương, nghiêm túc và kín đáo bên trong sân với sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh. Sự ồn ào nếu có chỉ đến từ dân phé vé đang hoạt động hết công suất trên con phố Trịnh Hoài Đức.

Đội tuyển Việt Nam đang tạm đứng thứ 2 bảng A và Campuchia đã hết cơ hội đua tranh vào bán kết, song HLV Park Hang Seo đề nghị các học trò không được phép coi đối thủ này là chiếu dưới. Campuchia đang có sự tiến bộ lớn về nhiều mặt.

Đội tuyển Campuchia sẵn sàng chơi đôi công với các đối thủ mạnh hơn nhiều chứ không thi đấu co cụm, phòng thủ một cách tiêu cực. Tư duy bóng đá hiện đại mà Campuchia đang sở hữu chỉ có được từ ngày HLV Honda Keisuke dẫn dắt đội.

Thế nên, ông Park nhấn mạnh rằng đội tuyển Việt Nam sẽ tự đưa mình vào thế khó nếu ra sân với tâm thế là “cửa trên”.  Các cầu thủ không tạo áp lực một cách tiêu cực theo kiểu như vậy. Ngược lại cần coi Campuchia là đội ngang cơ với mình, có như vậy mới không bị rơi vào trạng thái chủ quan, dẫn đến sự lơ là, mất tập trung.

Ngoài ra, ông thầy người Hàn cho biết thêm quan điểm đã ra sân phải tìm kiếm bàn thắng, không có tư tưởng chủ hòa, 1 điểm là đủ giúp đội tuyển Việt Nam vào bán kết. Đội tuyển Việt Nam, theo ông Park, cần phải giải quyết bài toán về sự ổn định trên hàng công.

Trong lịch sử đối đầu, đội tuyển Việt Nam đã  thắng Campuchia 5 lần tại AFF Cup. Năm 1996, Việt Nam thắng 3-1; Năm 2000, Việt Nam thắng 6-0; Năm 2002, Việt Nam thắng 9-2; Năm 2004, Việt Nam thắng 9-1 và gần nhất năm 2016, Việt Nam thắng 2-1.

Ngoài ra, đội tuyển Việt Nam còn thắng Campuchia 3 lần khác ở SEA Games 1995 (khi đó chưa giới hạn tuổi) 4-0 và 2-1, 5-0 tại vòng loại Asian Cup 2019.

Nếu thắng hoặc thắng đậm Campuchia đứng đầu bảng A, đội tuyển Việt Nam sẽ rất thuận lợi khi được quyền đá trận bán kết lượt về gặp đội nhì bảng B ngày 6/12 tại sân Mỹ Đình. Nếu vào đến chung kết, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ đá trận chung kết lượt về ngày 15/12 tại sân Mỹ Đình.

Hà Nhật

Nguồn: http://bongdaso.com/Thy-Park-pht-ngn-k-l-v-i-th-Campuchia-_Art_198775.aspx