Tin tức

Mẹ đè tay lên khiến con ngạt thở khi ngủ: Bé 4 tuổi ở Hà Nội ch.ết não

20:11 - 19/11/18

Bé trai 4 tuổi ở Hà Nội bị tổn thương não, sống thực vật chỉ vì người lớn ngủ quên, đè tay lên người đã khiến nhiều người xót xa.

Theo những thông tin được chia sẻ trên MXH, bé trai là Nguyễn N. A. bốn tháng tuổi ở Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bên cạnh thông tin đau lòng, hình ảnh bé trai bụ bẫm được đăng tải kèm theo lời cảnh tỉnh dành cho các ông bố bà mẹ.

“Chỉ vì phút sơ xảy của người mẹ khi ngủ say đè cả cánh tay vào con dẫn đến con bị ngạt thở, tím tái toàn thân, 40 phút mới phát hiện… Em phải nằm viện đúng 1 tháng, tim phổi ổn định nhưng chết não, 1 tháng nay con sống thực vật… Giờ bệnh viện đã trả về, gia đình chờ để rút ống thở..!!” – câu chuyện buồn của bé N.A. được chia sẻ đã nhanh chóng trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội.

Bé trai 4 tuổi ở Hà Nội bị tổn thương não, sống thực vật chỉ vì người lớn ngủ quên, đè tay lên người

Thông tin trên Phụ nữ Việt Nam, trên hồ sơ bệnh án ghi rõ bé trai 4 tháng tuổi, bị ngạt khi ngủ. Gia đình đã đưa bé đến BV Việt Nam- Cu Ba cấp cứu. Sau 40 phút, bệnh nhi thì có tim lại nên được chuyển sang BV Xanh Pôn.

Các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng hôn mê, giật tay 2 bên, tim đều 160l/phút, mạch quay rõ, phổi thông khí đều, trán lạnh, hạ nhiệt độ. Tiếp nhận bệnh nhi, BV đã cho bé thở máy, hồi sức tích cực. Kết quả RMI cho thấy tổn thương nhồi máu não đa ổ. BV chẩn đoán di chứng não/ngừng tim.

Sau 25 ngày điều trị, trẻ cai được thở máy, thở oxy. Tuy nhiên, chụp não cho thấy não tổn thương, nhồi máu não đa ổ.

Được biết, ngày hôm nay (19/11), bé N. A. đã được gia đình đưa về nhà.  Tuy nhiên, nhiều người vẫn hy vọng điều kỳ diệu có thể đến với bé.

Nhiều ý kiến bình luận đều chia buồn cùng với gia đình và cảnh báo cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ cần phải cẩn trọng khi ngủ, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Được biết, ngày hôm nay (19/11), bé N. A. đã được gia đình đưa về nhà

Những lưu ý khi bố mẹ ngủ chung giường với trẻ

Sử dụng đệm đúng cách

Bé có thể bị ngạt hoặc quá nóng bởi những tấm chăn, đệm mềm. Hãy chắc chắn để đệm vừa khít trên giường, tuyệt đối không có bất kỳ khoảng trống nào có thể khiến bé bị rơi vào. Nguy cơ này rất dễ xảy ra với bé từ 3 đến 10 tháng tuổi. Vì vậy, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Sử dụng chăn riêng

Bố mẹ không nên dùng chăn nếu cho bé ngủ cùng. Nếu bé của bạn chưa được 1 năm tuổi, bạn nên sử dụng chiếc chăn nhẹ riêng cho bé, và hạn chế nó để tránh làm bé bị nóng quá hoặc nghẹt thở. Nguy cơ này dễ xảy ra nhất với bé 3 tháng tuổi. Bố mẹ cần thường xuyên kiểm tra chăn để đảm bảo rằng bé không luồn xuống hay chăn phủ lên đầu bé.

Không ngủ trên ghế sofa với bé

Tuyệt đối bố mẹ không cho bé cùng ngủ trên ghế sofa bởi chúng quá mềm và có thể có những đường nứt/rãnh sâu xung quanh, có thể làm kẹt tay, chân bé… Hoặc bố mẹ ngủ say, bé bị ngã, rơi vào giữa các tấm đệm sofa hay giữa bạn và mặt sau của ghế sofa.

Giữ cho bé được ấm, không quá nóng

Bạn nên mặc quần áo nhẹ nhàng, thoải mái cho bé khi đi ngủ. Tránh việc cho bé mặc đồ quá mỏng, có thể khiến bé bị lạnh hay mặc quá nhiều quần áo khiến bé bị nóng và khó chịu.

Đừng để trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi ngủ cạnh nhau

Trẻ nhỏ chưa nhận thức được hết những rủi ro, nguy hiểm bởi những hành động vô tình của mình với em bé. Khi ngủ say, chúng có thể đặt một cánh tay lên cổ hay lên đầu em bé… Nếu muốn cho cả hai con – bé mới sinh và bé lớn đã biết đi ngủ cùng trên giường, bố/mẹ cần ngủ giữa chúng.

Không bao giờ để bé một mình trên giường

Chỉ cần bố mẹ sơ suất một chút, bé có thể dễ dàng rơi ra khỏi giường. Đừng để bé ngủ trên một chiếc gối, hoặc đặt gối ở hai bên bé. Bé có thể lăn qua một chiếc gối, hoặc bị ngạt trong các nếp gấp của chiếc gối.

Thay vào đó, hãy đặt bé ở một nơi an toàn, chẳng hạn như cũi nếu bố mẹ có việc phải ra khỏi phòng./.

 

Linh Lan (T/h)

Nguồn: http://phununews.vn/me-de-tay-len-khien-con-ngat-tho-khi-ngu-be-4-tuoi-chet-nao--524055.htm