Sau 4 tháng, phố đi bộ đã trở nên không thể thiếu trong lịch ăn chơi cuối tuần của người Hà Nội!

Sau 4 tháng thí điểm (hơn 120 ngày), nơi đây thực sự đã trở thành điểm dừng chân không thể bỏ qua của Thủ đô Hà Nội. Những con số ấn tượng Bắt đầu từ ngày 1/9, lần đầu tiên Hà Nội tổ chức không gian phố đi bộ trải dài qua 16 tuyến phố […]

Sau 4 tháng thí điểm (hơn 120 ngày), nơi đây thực sự đã trở thành điểm dừng chân không thể bỏ qua của Thủ đô Hà Nội.

Những con số ấn tượng

Bắt đầu từ ngày 1/9, lần đầu tiên Hà Nội tổ chức không gian phố đi bộ trải dài qua 16 tuyến phố quanh hồ Gươm. Sau 4 tháng thí điểm (hơn 120 ngày), nơi đây thực sự đã trở thành điểm dừng chân không thể bỏ qua của Thủ đô.

Bên cạnh việc có thể tản bộ cùng người thân, bạn bè, lặng ngắm Hà Nội trong sự yên bình, không có tiếng ồn, khói bụi của các phương tiện giao thông, đến với phố đi bộ, bạn còn có cơ hội trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thông, mua sách, đồ thủ công mỹ nghệ, thưởng thức ẩm thực đường phố…

Để tăng sức hấp dẫn cho phố đi bộ, TP cũng thực hiện việc lắp đặt các trạm phát wifi miễn phí, giúp người dân có thể thoải mái lướt web, tranh thủ làm việc khi cần. Các cung đường trên phố đi bộ dịp cuối tuần cũng liên tục được làm sạch bằng máy hút bụi, quét lá, tạo nên không gian xanh, sạch, đẹp để mọi người, nhất là trẻ nhỏ có nơi vui chơi.

Trò chơi dân gian do CLB MyHaNoi tổ chức.
Trò chơi dân gian do CLB MyHaNoi tổ chức.
Hoạt động biểu diễn âm nhạc trên phố đi bộ.
Hoạt động biểu diễn âm nhạc trên phố đi bộ.

%image_alt%

Chỉ có ở phố đi bộ, người ta mới có thể ngồi giữa đường "tự sướng" như thế này.
Chỉ có ở phố đi bộ, người ta mới có thể ngồi giữa đường “tự sướng” như thế này.

Nhờ những nỗ lực như vậy, theo thống kê mới nhất, trung bình mỗi đêm, phố đi bộ đón khoảng 15.000 – 20.000 người ghé thăm. Riêng lượng khách quốc tế và Việt kiều đến quận Hoàn Kiếm lưu trú tăng nhanh. Trong 11 tháng đầu năm đạt khoảng gần 1,4 triệu lượt người, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2015.

Hiệu quả của phố đi bộ được chứng minh ngay từ khi nó vừa bắt đầu được đi vào hoạt động. Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 3 ngày từ 2 đến 4/9, tổng lượng khách du lịch đến Thủ đô đạt trên 200.000 lượt (tăng 22% so với cùng kỳ năm 2015). Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt trên 22.000 lượt (tăng 11%); khách du lịch nội địa khoảng 185.000 lượt (tăng 23%).

Trò chơi xe điện cân bằng ở phố đi bộ.
Trò chơi xe điện cân bằng ở phố đi bộ.
Sau một thời gian đi vào hoạt động, phố đi bộ đã trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người.
Sau một thời gian đi vào hoạt động, phố đi bộ đã trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người.

Đặc biệt, chỉ sau 4 đêm đầu tiên (trùng vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh) tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 526 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ 2015. Theo đó, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch đánh giá việc triển khai tuyến phố đi bộ bước đầu tạo được dấu ấn, là sản phẩm du lịch hấp dẫn của TP.

Ngoài thể hiện qua doanh thu du lịch, hiệu quả của phố đi bộ còn được thể hiện qua việc lượng khách du lịch đến với khu phố đi bộ và lượng truy cập wifi miễn phí lên tới hơn 72.000 lượt.

Mỗi tối, phố đi bộ có khoảng 10.000 chiến sĩ công an, cảnh sát giao thông, dân phòng làm nhiệm vụ canh gác, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Hệ thống an ninh được thiết lập chặt chẽ khiến người dân khi đến đây vui chơi đều cảm thấy rất yên tâm.

Ngoài ra, chất lượng thực phẩm cũng được kiểm định gắt gao. Suốt 4 tháng hoạt động, nơi đây chưa từng xảy ra bất cứ vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Năm 2017, phố đi bộ hứa hẹn sẽ có nhiều điểm hấp dẫn hơn

Đến 1/1/2017, TP sẽ hoàn thành việc thí điểm phố đi bộ. Tuy nhiên, UBND đã đề xuất lên Thường trực Thành ủy kéo dài thêm việc thí điểm đến tháng 6/2017. Riêng đợt Tết Nguyên đán, TP sẽ không tổ chức phố đi bộ.

Theo dự đoán, lượng khách đổ về phố đi bộ sẽ giảm vào những tháng hè nóng nực. Vì thế, TP cần có thêm thời gian quan sát, đánh giá hiệu quả của điểm du lịch này.

Phố đi bộ sẽ tiếp tục được thí điểm đến tháng 6/2017.
Phố đi bộ sẽ tiếp tục được thí điểm đến tháng 6/2017.

Để tăng sức hấp dẫn cho phố đi bộ, vào tháng 3 hàng năm, Hà Nội sẽ tổ chức lễ hội hoa anh đào. Năm 2017, lễ hội hoa anh đào sẽ được tổ chức vào 3 ngày từ 18-20/3.

Ngoài ra, TP sẽ tổ chức thêm các lễ hội ẩm thực châu Á trên phố đi bộ. Ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch TP) cũng từng nhấn mạnh trong năm 2017, phố đi bộ sẽ có các lễ hội hoa, biểu diễn nhạc, lễ hội ẩm thực, tăng cường hoạt động chụp ảnh, wifi miễn phí cho người dân.

%image_alt% UBND Hà Nội cũng đang nghiên cứu phương án cải tạo, lát xung quanh hồ Hoàn Kiếm bằng đá tự nhiên và mở rộng đường đi bộ, cải tạo 54 ngôi nhà có mặt tiền hướng ra phố đi bộ để tạo sự thống nhất cho cảnh quan ở đây. Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng cũng đang được nghiên cứu để đồng bộ hóa.

Ngoài ra, trên phố đi bộ trong năm 2017 sẽ xuất hiện các mô hình làng nghề; các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp ảnh miễn phí cho người dân hay các điểm phát wifi miễn phí ở nhiều nơi.

“Vietnam Airlines đã cam kết với UBND Hà Nội về việc mời dàn nhạc giao hưởng ngoài trời của Anh đến đây biểu diễn vào 18/3/2017. Chúng tôi sẽ mời các tỉnh miền núi phía bắc, Tây Nguyên, miền Nam về Hà Nội biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với tỉnh Hà Giang tổ chức lễ hội hoa tam giác mạch tại Hà Nội”, Chủ tịch TP, ông Nguyễn Đức Chung từng phát biểu trước báo giới.