Miền Bắc sắp hứng đợt mưa trên diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện ở phía bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam. Khoảng đêm về sáng ngày 17/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường yếu xuống Bắc Bộ. Trong khi đó, vùng hội tụ gió trên cao cũng đồng xuất hiện, tạo thành một “tổ hợp” thời tiết xấu gây mưa trên diện rộng.

Miền Bắc chuẩn bị có mưa trên diện rộng
Miền Bắc chuẩn bị có mưa trên diện rộng

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao. Từ đêm nay (16/3) trở đi, miền Bắc có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Đợt mưa này kéo dài khoảng 2 ngày, lượng mưa phổ biến các khu vực từ 10-20mm. Một số tỉnh vùng núi phía bắc như Tuyên Quang, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang và Cao Bằng có nơi mưa trên 25mm.

Hiện đã bước vào thời kỳ giao mùa, khi thời tiết biến động dễ phát sinh hiện tượng cực đoan. Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh, mưa đá trong cơn dông. Chuẩn bị thật tốt các phương án phòng chống, giải quyết nhanh mọi hậu quả nếu thiên tai xảy ra để ổn định đời sống và sản xuất.

Hải Dương / moitruong.net.vn