Dự báo thời tiết tháng 3, Hà Nội sẽ mưa lạnh thế nào?

Theo bản tin dự báo thời tiết tháng 3/2018, nhiệt độ trung bình tại Thủ đô sẽ là 20-21 độ C. Ít nhất trong 10 ngày tới hầu hết Hà Nội sẽ có mưa.

Dự báo thời tiết tháng 3, Hà Nội sẽ mưa lạnh thế nào? Ảnh minh họa: Thế Nam
Dự báo thời tiết tháng 3, Hà Nội sẽ mưa lạnh thế nào? Ảnh minh họa: Thế Nam

Sáng nay 12/3, phía bắc Hà Nội (một phần Sóc Sơn, một phần Đông Anh, cả một phần nội thành nữa) đã bắt đầu xuất hiện mưa. Đến đầu giờ chiều nay, nhiều quận nội thành Hà Nội có mưa rào to, gió mạnh.

Ngày 13/03: 19-25°. Khoảng thời gian sáng sớm và từ tối – đêm là những khoảng thời gian có nguy cơ mưa. Trưa, chiều vẫn có lúc giảm mây và có nắng.

Ngày 14/03: 20-25°. Rãnh gió tây từ phía Lào sang mạnh hơn. Mưa rào, mưa rào nhẹ xuất hiện vào ban ngày nhiều hơn.

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Dự báo thời tiết đặc biệt trong tháng 3 cho cả nước:Trong tháng 3/2018, không khí lạnh sẽ còn ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, tuy nhiên cường độ và tần suất có xu hướng giảm dần và ít có khả năng gây ra các đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng; ngoài ra do KKL vào thời điểm này có xu hướng lệch ra phía đông và biến tính nên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộnhiều khả năng sẽ xuất hiện hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn và độ ẩm cao.
Ngoài ra trên các vùng biển tiếp tục đề phòng hiện tượng gió mạnh do hoạt động của không khí lạnh, đặc biệt khu vực phía bắc và giữa Biển Đông.

Về 20 ngày cuối tháng 3, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa có xu hướng tương đương so với TBNN cùng thời kỳ. Ở Bắc bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, chuẩn sai cao từ 0.5 đến 1.0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ; Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN, riêng khu tây bắc ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ; tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 50-100mm.

Nhiệt độ, lượng mưa TB một số địa phương trong tháng 3
Nhiệt độ, lượng mưa TB một số địa phương trong tháng 3

Cụ thể 10 ngày tới:

Phía Tây Bắc Bộ

Từ ngày 12 đến ngày 14, nhiều mây, có mưa rào rải rác. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Từ ngày 15 đến ngày 21, đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; riêng ngày 17, ngày 18 có mưa rào rải rác. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ

Từ ngày 12 đến ngày 14, nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ và sương mù rải rác tại khu vực đồng bằng và ven biển; riêng các tỉnh vùng núi có mưa rào rải rác trong ngày 13, ngày 14. Gió đông đến đông nam cấp 2, cấp 3. Đêm và sáng trời rét. Từ ngày 15 đến ngày 19, đêm và sáng nhiều mây, có mưa nhỏ và sương mù vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; riêng khu vực đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; khu vực vùng núi từ ngày 17 đến ngày 19 có mưa rào rải rác. Gió đông nam đến nam cấp 2, cấp 3. Đêm và sáng trời lạnh. Ngày 20, ngày 21 nhiều mây, có mưa rải rác. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ có xu hướng giảm.

Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Từ ngày 12 đến ngày 14, đêm và sáng nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều phía nam có nắng. Gió nhẹ. Phía bắc đêm và sáng trời rét. Từ ngày 15 đến ngày 21, mây thay đổi, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; riêng phía bắc ngày 21 có mưa rải rác. Gió nhẹ.

Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Từ ngày 12 đến ngày 14, đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; riêng phía bắc đêm và sáng ngày 10, có mưa rải rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Từ ngày 15 đến ngày 21, mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng Gió đông đến đông nam cấp 2.

Tây Nguyên

Từ ngày 12 đến ngày 14, mây thay đổi, phổ biến không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Từ ngày 15 đến ngày 21, mây thay đổi, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2.

Nam Bộ

Từ ngày 12 đến ngày 14, mây thay đổi, phổ biến không mưa, ngày nắng, miền đông có nơi nắng nóng. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Từ ngày 15 đến ngày 21, mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng, miền đông có nơi nắng nóng. Gió đông đến đông nam cấp 2.

Khu vực Hà Nội

Từ ngày 12 đến ngày 14, nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ và sương mù rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2, cấp 3. Đêm và sáng trời rét. Từ ngày 15 đến ngày 19, nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Gió đông nam đến nam cấp 2, cấp 3. Đêm và sáng trời lạnh. Ngày 20, ngày 21 nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ có xu hướng giảm.

H.Thanh/Tạp chí SHTT