‘Chờ đến Tết’ – nỗi nhớ về những Tết xưa Hà Nội…

Đã có lúc Hà Nội rền vang tiếng pháo vào đêm giao thừa, và sáng hôm sau trên vỉa hè của những con phố nhỏ, xác pháo đã tô điểm thêm cho không khí tươi vui của ngày Tết. Nhắc đến Tết xưa, hẳn ai cũng nhớ đến pháo. Pháo ngày xưa chỉ là những […]

Đã có lúc Hà Nội rền vang tiếng pháo vào đêm giao thừa, và sáng hôm sau trên vỉa hè của những con phố nhỏ, xác pháo đã tô điểm thêm cho không khí tươi vui của ngày Tết.

Nhắc đến Tết xưa, hẳn ai cũng nhớ đến pháo. Pháo ngày xưa chỉ là những danh pháo với tiếng nổ lớn rất vui tai, chứ không rực rỡ đẹp sắc như pháo hoa bắn vào đêm giao thừa. Tiếng pháo ‘ đùng đùng ‘ ấy sẽ vang lên khi thời khắc chuyển giao tới. Khói mù mịt, khét lẹt nhưng ai cũng cảm thấy rộn ràng, phấn chấn mỗi khi tiếng pháo vang lên ở mỗi khu phố Hà Nội.

Hà Nội trong những năm 1990 bình yên đến lạ.
Hà Nội trong những năm 1990 bình yên đến lạ.

Với những người sinh ra vào đầu năm 1990, sẽ nhớ như in cứ gần đến Tết là háo hức lắm vì bố mẹ sẽ mua sắm nhiều đồ về nhà, quần áo mới, đồ ăn, mứt kẹo. Câu cửa miệng mà ai cũng thường được nghe rằng: ” Chờ đến Tết”, hay ” Tết mẹ sẽ mua quần áo cho con.”

Đường Hà Nội ngày Tết vắng và bình yên lắm. Những nơi đông đúc người dân lui tới mua sắm như chợ Đồng Xuân, chợ hoa Hàng Lược, Nhật Tân, vườn hoa Hàng Đậu …

Những hộp mứt Tết thời bao cấp đã đi vào quá khứ.
Những hộp mứt Tết thời bao cấp đã đi vào quá khứ.

Tết xưa, những đứa trẻ lấy đâu ra thời gian đi check – in liên hoan tất niên bận rộn với bạn bè. Những đứa trẻ còn phụ gia đình gói bánh chưng, cảm giác thèm thuồng khi nhìn nồi bánh chưng sôi, rồi cả sự hồi hộp khi nhìn những chiếc bánh chưng vuông vắn treo lên để cho đến Tết, cảm xúc khi ấy khó tả lắm.

Tết xưa khác Tết nay nhiều lắm, thời gian đã làm phôi pha đi nhiều. Tết xưa nào có công nghệ thông tin hiện đại như ngày này. Chỉ cần smart phone cũng có được tấm hình ‘ sang chảnh ‘ đăng lên facebook. Tết xưa, cứ sáng mồng 3 là khu vực Tháp Rùa, cầu Thê Húc lại đông người dân ra đi chùa và chụp ảnh kỷ niệm.

Mâm cơm Tết cổ truyền của người Hà Nội
Mâm cơm Tết cổ truyền của người Hà Nội

Những bức ảnh kỷ niệm của những năm 1990 đều mang dấu ấn của những người thợ ảnh dạo thời đó. Nhìn những bức hình cũ mèm đi cùng với thời gian, ai cũng có chút xao xuyến và bồi hồi. Tết xưa ở Hà Nội giản dị và bình yên lắm.

Chứ đâu như thời đại công nghệ hiện nay, chỉ cần đứng chụp hình và đăng lên facebook để ăn Tết theo cách ảo. Ngày xưa cũ, những con người thời đó chỉ biết ăn Tết theo cách truyền thống, dung dị đến lạ thường

Tết nay vẫn là Tết nhưng hiện đại hóa theo xã hội nay.

Minh Huyền