5 kỷ lục của thủ đô Hà Nội mà các tỉnh khác sẽ chẳng bao giờ đuổi kịp

Đó chính là mảnh đất Thăng Long - Hà Nội. Nơi đây vinh dự chứng kiến sự hình thành và công bố hai tác phẩm văn hóa chính luận bất hủ của hai tác gia danh tiếng, hai danh nhân văn hóa thế giới

1. Nơi duy nhất chứng kiến sự ra đời của 3 bản Tuyên ngôn độc lập

Đó chính là mảnh đất Thăng Long – Hà Nội. Nơi đây vinh dự chứng kiến sự hình thành và công bố hai tác phẩm văn hóa chính luận bất hủ của hai tác gia danh tiếng, hai danh nhân văn hóa thế giới: “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi vào đầu thế kỷ XV và “Tuyên ngôn Độc lập” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào giữa thế kỷ XX. Hai tác phẩm trên cùng với bài thơ “Nam quốc sơn hà” vẫn cho là của Lý Thường Kiệt, vào nửa sau thế kỷ XI, được các nhà sử học coi như “Ba bản Tuyên ngôn độc lập” của dân tộc Việt Nam.

5 kỷ lục của thủ đô Hà Nội mà các tỉnh khác sẽ chẳng bao giờ đuổi kịp

2. Thành phố có nhiều đầm hồ nhất

Thăng Long – Hà Nội có nhiều hồ đầm tự nhiên hình thành do quá trình biến đổi dòng chảy qua các thời kỳ kiến tạo địa chất, địa mạo, do sự bồi lấp tự nhiên và do cả sinh hoạt xã hội – con người tác động. Vào thập niên cuối của thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu ghi nhận có đến hơn 40 hồ đầm lớn nhỏ ở Hà Nội, trong đó 3 hồ nổi tiếng nhất nằm trong nội thành là hồ Tây, hồ Trúc Bạch và hồ Gươm.

5 kỷ lục của thủ đô Hà Nội mà các tỉnh khác sẽ chẳng bao giờ đuổi kịp

Hiện nay, do điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính nên Hà Nội bao gồm thêm nhiều hồ nổi tiếng như hồ Suối Hai (rộng gấp đôi hồ Tây), hồ Đồng Mô – Ngải Sơn ở huyện Ba Vì, hồ Đại Lải ở huyện Mê Linh, hoặc hệ thống hồ Quan Sơn từng được xem là “Hạ Long thu nhỏ” của đất Hà Tây trước đây.

3. Thành phố lớn nhất

Sau khi điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội trở thành thành phố lớn nhất cả nước với tổng diện tích 3.324,92km2, gồm 10 quận, 1 thị xã, 18 huyện ngoại thành, đứng đầu cả nước về diện tích và nằm trong số 17 thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới.

5 kỷ lục của thủ đô Hà Nội mà các tỉnh khác sẽ chẳng bao giờ đuổi kịp

Trước đó, Hà Nội cũng đã trải qua nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính. Cụ thể, năm 1954, diện tích của Hà Nội là 152km2. Năm 1961, thành phố được mở rộng, tăng diện tích lên 584km2. Đến năm 1978, thủ đô lại một lần nữa được mở rộng diện tích, lên 2.136km2. Năm 1991, địa giới Hà Nội lại tiếp tục thay đổi, thu hẹp lại còn 924km2.

4. Thành phố có nhiều di tích danh thắng nhất

Là mảnh đất nghìn năm văn hiến, Hà Nội lắng đọng những tinh hoa văn hóa của dân tộc suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước với hơn 4.000 di tích danh thắng (trong đó có hơn 1.000 di tích đã được xếp hạng quốc gia), cộng với một kho tàng di sản văn hóa phi vật thể vô cùng phong phú.

5 kỷ lục của thủ đô Hà Nội mà các tỉnh khác sẽ chẳng bao giờ đuổi kịp

Những di tích danh thắng nổi tiếng của Hà Nội phải kể đến là: thành Cổ Loa, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chùa Một Cột, hồ Hoàn Kiếm, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, danh thắng Hương Sơn, chùa Thầy, chùa Tây Phương, Hoàng thành Thăng Long, làng cổ Đường Lâm… Bên cạnh đó, Hà Nội còn có hơn 1.200 làng nghề cùng nhiều lễ hội độc đáo và một nền văn hóa ẩm thực đa dạng, đặc sắc.

5. Thành phố có hệ thống bảo tàng nhiều nhất

5 kỷ lục của thủ đô Hà Nội mà các tỉnh khác sẽ chẳng bao giờ đuổi kịp

Đến Hà Nội, mọi người sẽ được hướng dẫn đến các bảo tàng như: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Cách, Bảo tàng Quân đội, Bảo tàng chiến thắng B52, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng phụ nữ Việt, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Mỹ Thuật, Bảo tàng Hà Nội… Đến với các bảo tàng của thủ đô, qua những tài liệu, hiện vật trưng bày, người xem sẽ được quay trở lại những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Theo Tinmoi.vn